Lời giới thiệu 

Ninh Thuận thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, là một tỉnh có vị trí địa lý quan trọng nằm trên ngã ba nối liền vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ với Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

 

Vùng đất Ninh Thuận còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác, là nơi ít mưa, nhiều nắng nhưng rất thích hợp với nền kinh tế nông nghiệp vùng nhiệt đới với nhiều sản phẩm đặc thù. Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bằng sự nổ lực từ nhiều phía, trong đó phát huy tối đa nội lực, cộng thêm sự giúp đỡ to lớn của Trung ương và sự hợp tác của các tỉnh bạn, kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua đạt được những thành tựu quan trọng.

 

Tiềm năng lợi thế được đánh giá đúng mức, nhất là lợi thế về kinh tế biển. Bờ biển Ninh Thuận sạch đẹp và ấm áp bốn mùa rất thuận lợi cho phát triển du lịch, đặc biệt là hình thành các khu du lịch có quy mô lớn tầm cỡ quốc gia và quốc tế; xây dựng Dự án Khu liên hợp thép Cà Ná - Cảng biển Dốc Hầm sẽ tạo mọi điều kiện thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp và các ngành công nghiệp.

 

Theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội dải ven biển miền Trung đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt, Ninh Thuận được chọn là nơi xây dựng một số công trình trọng điểm quốc gia như nhà máy Điện hạt nhân, khôi phục tuyến đường sắt Đà Lạt Tháp Chàm, cảng biển nước sâu, tạo ra thời cơ và động lực mới cho tỉnh phát triển trong tương lai.

 

Về văn hoá nơi đây còn lưu giữ và bảo tồn nhiều di tích lịch sử văn hoá, làng nghề truyền thống Cham Pa đậm đà bản sắc dân tộc.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Thuận đã xác định: Tranh thủ thời cơ, huy động các nguồn lực, khai thác tốt mọi tiềm năng và lợi thế, đẩy nhanh xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, hình thành cơ cấu kinh tế phù hợp, nâng cao trình độ dân trí và phúc lợi xã hội.

 

Với truyền thống mến khách của người Ninh Thuận, chúng tôi luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đến với Ninh Thuận các bạn sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện thành công dự án đầu tư của mình.

 

Trên tinh thần đó, tập sách "Ninh Thuận - Tiềm năng và cơ hội đầu tư" giới thiệu những thông tin cơ bản nhất về: Tiềm năng và lợi thế phát triển; những chủ trương và định hướng thu hút đầu tư vào các lĩnh vực; danh mục dự án kêu gọi đầu tư và những chính sách ưu đãi đầu tư, sẽ giúp các bạn hiểu thêm về vùng đất và con người Ninh Thuận, mang đến cho các bạn cơ hội đầu tư mới.

 

Chúc các bạn khoẻ, hạnh phúc và thành đạt!

 

NGUYỄN CHÍ DŨNG

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận