Kinh tế
 
Ủy ban nhân dân tỉnh dự Lễ Khánh thành dự án Nhà máy điện gió Mũi Dinh, công suất 37,6 MW 
12/04/2019 
 

Ngày 10/4/2019, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Văn Hậu tham dự Lễ Khánh thành dự án Nhà máy điện gió Mũi Dinh. Tham dự buổi Lễ Khánh thành có đồng chí Nguyễn Đức Thanh- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương.

Ninh Thuận có tiềm năng lợi thế để phát triển các dự án điện năng lượng gió, mặt trời; được Chính phủ xác định là trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước (theo Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 31/8/2019). Với tiềm năng nêu trên, đến nay tỉnh đã thu hút nhiều dự án điện gió, điện mặt trời với tổng công suất trên 1.800 MW điện mặt trời và gần 800 MW điện gió.

Trong năm 2018 đến nay, các dự án điện gió, điện mặt trời được triển khai thi công đúng kế hoạt đã góp phần cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt mục tiêu, làm động lực để phát triển kinh tế xã hội; nền kinh tế tỉnh đã có bước khởi sắc, vị thế của tỉnh được nâng lên. Kết quả năm 2018 có 15/15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; trong đó chỉ tiêu GRDP bình quân đầu người đạt 39,7 triệu đồng; thu ngân sách nhà nước vượt kế hoạch đề ra 2.640/2.300 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng hơn so kế hoạch đề ra 12.920/9.600 tỷ đồng.

Dự án Nhà máy điện gió Mũi Dinh do Công ty TNHH Điện gió Mũi Dinh (doanh nghiệp Đức) làm chủ đầu tư, thực hiện tại huyện Thuận Nam, quy mô công suất 37,6 MW, tổng vốn đầu tư 1.472 tỷ đồng. Kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư đã tích cực hoàn thiện thủ tục pháp lý để triển khai đầu tư thi công dự án. Đây là dự án điện gió thứ 2 đi vào vận hành thương mại. Lễ Khánh thành dự án Nhà máy điện gió Mũi Dinh hôm nay không chỉ là ngày vui của Công ty TNHH Điện gió Mũi Dinh, người dân xã Phước Dinh, mà còn là ngày vui chung của nhân dân tỉnh Ninh Thuận, những người đã rất kỳ vọng từ Dự án sẽ là bước đột phá cho sự phát triển kinh tế - xã hội, phát triển năng lượng tái tạo, góp phần xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước. Lễ Khánh thành là một trong chuỗi sự kiện chào mừng những ngày tháng 4 lịch sử của dân tộc, kỷ niệm 44 năm giải phóng Ninh Thuận (16/4/1975-16/4/2019), giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019).Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Văn Hậu phát biểu tại Lễ Khánh thành


Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ Khánh thành, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Văn Hậu biểu dương sự nỗ lực của Chủ đầu tư, sự phối hợp hỗ trợ hiệu quả của các Sở, ngành, địa phương, nhất là sự ủng hộ cao của người dân trong vùng dự án; đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị công ty tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển các dự án điện năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương; yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ quy định pháp luật để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hoạt động tại Ninh Thuận./.

Đức Nam