Kinh tế
 
Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ 
28/10/2019 
 

Ninh Thuận là một trong những tỉnh thường xuyên phải đối mặt với tình trạng hạn hán và thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu. Theo Nghị quyết số 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Thuận về nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao, nhân rộng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, thời gian qua, ngành khoa học và công nghệ và ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tập trung triển khai nhiều chương trình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững. 

Để chủ động ứng phó và hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai, tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Một trong những doanh nghiệp tiên phong, mạnh dạn đầu tư phát triển ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Ninh Thuận là Công ty cổ phần Nắng và Gió. Năm 2018, Công ty được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp chủ trương đầu tư trang trại Nông nghiệp Công nghệ cao với mục tiêu “Xây dựng đầu tư mô hình trang trại tổng hợp theo chuỗi hữu cơ organic gồm trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất và tái chế phân vi sinh khép kín từ phế phẩm nông nghiệp".

Trang trại hữu cơ của Công ty CP Nắng và Gió ở thôn Phú Thuận, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn có diện tích 43ha, được quy hoạch trồng nhiều loại nông sản đặc thù của tỉnh. Bên cạnh phát triển ứng dụng công nghệ cao từ công nghệ nhà màng, công nghệ tưới tiết kiệm Israel trên cây nho, táo, nha đam, Công ty còn chọn đối tượng Dưa lưới chất lượng cao để nhân rộng.

Mô hình trang trại tổng hợp theo chuỗi hữu cơ của Công ty CP Nắng và Gió

Dưa lưới được trồng theo công nghệ mới tại trang trại với 2ha trong nhà màng, giống được gieo hạt trong bầu ươm 10 ngày, sau đó trồng trong khay xốp có giá thể là xơ dừa, phân bò, phân vi sinh từ phụ phẩm nha đam đã xử lý. Sau 70 ngày, dưa lưới cho thu hoạch, trung bình từ 1,3 đến 1,8 kg/quả, đạt năng suất khoảng 20 tấn/vụ với giá bán 90 nghìn đồng/kg. Mỗi năm sản xuất dưa lưới hữu cơ được 4 vụ, mỗi vụ thu lợi nhuận trên 1 tỷ đồng, Công ty còn tạo việc làm cho 70 lao động địa phương với thu nhập từ 6 đến 8 triệu/người/ tháng. Sản phẩm dưa lưới tại Công ty CP Nắng và Gió là nông sản hữu cơ đáp ứng 5 tiêu chí; Không biến đổi gen, không thuốc trừ cỏ, trừ sâu, không phân bón hóa học, không chất bảo quản. Bên cạnh đó, Công ty đang áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến, khoa học và công nghệ vào canh tác như: Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt Global GAP, Tiêu chuẩn Organnic, Công ty cũng là doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh gắn “thẻ Visa” cho trái cây đặc thù của Ninh Thuận để vươn ra thị trường quốc tế.

 

Dưa lưới trồng theo công nghệ mới tại trang trại của Công ty CP Nắng và Gió

Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của Công ty CP Nắng và Gió đã mở ra triển vọng mới cho việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, làm cơ sở để phát triển nhân rộng mô hình. Từ đó, tạo ra những sản phẩm sạch, chất lượng, an toàn, đáp ứng nhu cầu thị trường. Năm 2019, Công ty CP Nắng và Gió được tỉnh Ninh Thuận lựa chọn tham gia đề án thí điểm doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng và cải tiến mẫu mã sản phẩm đặc thù và là doanh nghiệp được hỗ trợ hình thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2019-2020./.

Theo ninhthuan.ntv