Y tế - Đời sống
 
UBND tỉnh họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 
29/01/2021 
 

Ngày 29/01/2021, UBND tỉnh họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 để triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự có các thành viên trong Ban Chỉ đạo.Toàn cảnh buổi làm việc


Tính đến ngày 29/01/2021, trên thế giới có trên 102 triệu người mắc COVID-19 và hơn 2,2 triệu người tử vong. Tại Việt Nam, có 1.651 người mắc Covid-19, có 35 trường hợp tử vong do Covid-19. Trong đó có 91 trường hợp xác định mắc Covid-19 trong cộng đồng, phát hiện từ ngày 27/01 đến sáng ngày 29/01/2021 (Quảng Ninh: 12 người. Hải Dương: 76 người, Bắc Ninh: 01 người, Hải Phòng: 01 người, Hà Nội: 01 người).

Đến nay, không phát hiện trường hợp nhiễm mới, ngoài 3 trường hợp bệnh nhân 61, 67 và 1221. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh. Các hoạt động giám sát, phòng ngừa, cách ly điều trị và theo dõi sức khỏe kiểm soát dịch bệnh được đảm bảo; công tác tuyên truyền tiếp tục được quan tâm, chú trọng.Đồng chí Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp


Tại cuộc họp, sau khi nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo về công tác phòng, chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao; các giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các Văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch của Trung ương và của Tỉnh, đặc biệt là Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 18/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 95/CĐ-BYT ngày 28/01/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 29/01/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh và các văn bản liên quan khác; lưu ý toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trở về từ tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 09/01/2021 đến nay hoặc về từ các địa điểm có dịch bệnh Covid-19 theo thông báo của Bộ Y tế phải thực hiện ngay việc khai báo y tế qua hệ thống NCOVi, đồng thời liên hệ ngay với y tế địa phương (Trạm Y tế xã, phường hoặc Trung tâm Y tế huyện, thành phố) để được hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ, kịp thời áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp. 

Nhiệm vụ của các sở, ban ngành, địa phương đã được giao cụ thể tai Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 29/01/2021 nêu trên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh giao Sở Y tế chủ động theo dõi, giám sát, tổ chức chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng, đồng thời tổ chức rà soát đánh giá lại Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn, Phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID-19, củng cố thực hiện nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm theo quy định. Đặc biệt chuẩn bị sẵn sàng đủ cơ số vật tư, thuốc men phục vụ công tác xét nghiệm và điều trị bệnh nhân Covid-19 trong mọi tình huống có thể xảy ra, không được để bị động. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh tiếp tục quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (Trưởng Ban điều hành các khu cách ly của tỉnh) khẩn trương kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo sẵn sàng kích hoạt các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, kể cả các cơ sở cách ly tại các khách sạn để chủ động ứng phó khi có tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; giao Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Ninh Thuận, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân đề cao cảnh giác, không hoang mang với dịch bệnh; truyền thông mạnh mẽ nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong nhân dân, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không chủ quan lơ là. Thực hiện tốt thông điệp 5K (gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập – khai báo y tế). Yêu cầu đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và các nơi công cộng, nơi tập trung đông người; giao Sở Giao thông vận tải tăng cường quản lý hoạt động giao thông vận tải đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách đường bộ từ Ninh Thuận đi Quảng Ninh, Hải Dương và ngược lại cho đến khi có thông báo mới; giao Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố duy trì hoạt động thường xuyên của các Tổ kiểm soát dịch Covid-19 thôn, khu phố, tăng cường giám sát, phát hiện người nhập cảnh trái phép, người đến/về từ các địa điểm có liên quan dịch tễ theo thông báo Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố; kích hoạt cơ chế, phương án phòng, chống dịch của địa phương phù hợp với tình hình, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài./.

Như Ý