Kinh tế
 
UBND tỉnh gặp mặt doanh nghiệp đầu năm 2020 
08/01/2020 
 

Ngày 7/1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Gặp mặt doanh nghiệp đầu năm 2020. Tham dự có các đồng chí: Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Minh Lực, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố và trên 200 doanh nghiệp đại diện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị đã nghe lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội, các chính sách ưu đãi, đổi mới thu hút đầu tư, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trong năm 2019. Năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp Tỉnh đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 15/15 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tạo không khí phấn khởi trong đầu tư kinh doanh và toàn xã hội. Nổi bật là tăng trưởng GRDP đạt 13,18%, mức cao nhất trong 4 năm qua, thuộc nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao của cả nước; thu ngân sách đạt 4.274 tỷ đồng, về đích trước 03 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Tỉnh Đảng bộ đề ra; lĩnh vực năng lượng tái tạo có chuyển biến rõ nét, nhiều dự án đã hoàn thành hòa điện lưới quốc gia, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế. Tình hình chính trị, xã hội ổn định. Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả tích cực. Vị thế của Tỉnh được nâng lên. Đối với công tác thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp được quan tâm chỉ đạo, đạt kết quả tích cực, là năm thứ tư liên tiếp tỉnh có số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao, tăng 24,8% so cùng kỳ; nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động đến nay lên 3.183 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký 52.243 tỷ đồng. Nhìn chung, sau khi đăng ký thành lập, các doanh nghiệp đều hoạt động ổn định, góp phần giải quyết việc làm cho trên 28.300 lao động (chiếm 35,8% lực lượng lao động trong các cơ sở kinh tế), đồng thời đóng góp khoảng 77% tổng thu ngân sách nội địa, trên 47% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và hơn 20% tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) cho địa phương.

Tại buổi gặp mặt, các doanh nghiệp thẳng thắn trình bày với lãnh đạo tỉnh những khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án; mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện tốt cơ chế phối hợp, giải quyết kịp thời các kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư để tạo điều kiện để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và ghi nhận những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Những kiến nghị, hiến kế của doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh sẽ ghi nhận, tiếp thu để có sự điều chỉnh, chỉ đạo giải quyết kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển ổn định, đóng góp ngày càng cao vào sự phát triển chung của tỉnh.

Với mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo, quán triệt các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu về phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XII và các kế hoạch, chương trình hành động của Tỉnh ủy, thực hiện có hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ theo chức năng thẩm quyền, phù hợp với điều kiện thực tế của từng ngành, lĩnh vực và từng địa phương. Đẩy mạnh liên kết, hình thành các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế tư nhân có tiềm lực vững mạnh, có đủ sức cạnh tranh, có khả năng tham gia chuỗi giá trị khu vực, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, kinh tế biển, năng lượng tái tạo v.v..Tiếp tục triển khai quyết liệt, thực hiện nghiêm túc các giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 02/NQ-CP, Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên trong quá trình tổ chức chỉ đạo, điều hành của từng ngành, địa phương, trọng tâm là cải thiện chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn; bãi bỏ các rào cản, quy định điều kiện kinh doanh không cần thiết, bất hợp lý, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, tạo niềm tin để doanh nghiệp, người dân đầu tư vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo thuận lợi tối đa và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; khuyến khích các doanh nghiệp lớn đầu tư thực hiện vai trò “bà đỡ” cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển. Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 115/NQ-CP của Chính phủ và kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 416/TB-VPCP về cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ Tỉnh để thực hiện mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững gắn với đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, trọng tâm là tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện các khâu đột phá, trụ cột về phát triển năng lượng tái tạo, kinh tế biển, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao và các dự án động lực thay thế. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; phát huy tốt hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh, tăng cường tính liên thông, giảm đầu mối thực hiện, giảm thời gian chờ đợi của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo các TTHC được giải quyết nhanh, công khai, minh bạch….


Tại hội nghị, Ủy ban nhân dân tỉnh trao Quyết định chủ trương đầu tư, chủ trương địa điểm cho 03 dự án: Dự án Sunbay Park Hoteland Resort của Công ty Cổ phần Sunbay Ninh Thuận; Dự án sản xuất dưa lưới, dưa lê Dannygreen nông nghiệp công nghệ cao của Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp Hải Âu; Dự án Nhà máy điện gió số 5 của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam. Tặng Bằng khen cho 12 DN và 8 doanh nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc về đóng góp cho sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh trong năm 2019./.

Thu Phương