Tin từ Sở ngành, Địa phương
 
Tuyên truyền phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi 
21/03/2019 
 

Ngày 12-3-2019, Cục Thông tin cơ sở ban hành Công văn số 164/TTCS-TTTH về việc cung cấp nội dung tuyên truyền phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Theo đó, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên lợn. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh này chỉ lây nhiễm trên loài lợn không gây bệnh cho các loài động vật khác. Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người. Bệnh lây chủ yếu trực tiếp từ lợn mắc bệnh sang lợn khỏe mạnh; ngoài ra, bệnh có thể lây lan gián tiếp thông qua thức ăn dư thừa dùng để chăn nuôi, phương tiện, dụng cụ chăn nuôi, quần áo có chứa chất mang vi rút. Hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Công văn cũng nêu rõ, hàng ngày cần theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh của các nước đang có dịch, nhất là tại Trung Quốc để kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông để tuyên truyền, đưa tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Đồng thời, tổ chức thông tin tuyên truyền phổ biến rộng rãi đến tất cả thú y tại cơ sở, người chăn nuôi và toàn dân về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Nội dung tuyên truyền cần nêu rõ sự nguy hiểm của bệnh, đường lây lan bệnh và các biện pháp chủ động ngăn chặn Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt  Nam, nhưng tránh hiểu lầm và gây hoang mang trong xã hội.

LTHN 
Tin đã đưa