Kinh tế
 
Tọa đàm trực tuyến xúc tiến, thúc đẩy hợp tác giữa địa phương, doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga 
29/10/2021 
 

Chiều 27/10/2021, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga phối hợp tổ chức Tọa đàm trực tuyến xúc tiến, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga. Tham dự buổi Tọa đàm, về phía Việt Nam có ông Trần Thanh Huân, Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao; đại diện lãnh đạo Vụ châu Âu và Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga; đại diện lãnh đạo các Sở Ngoại vụ các tỉnh, thành phố: Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Nghệ An, Quảng Nam. Quảng Ninh, Quảng Trị, Thái Bình, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế và Vĩnh Phúc. Đối với tỉnh Ninh Thuận, có ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng một số sở, ngành tham dự.

Về phía Liên bang Nga, có Vụ trưởng Vụ Quan hệ với các chủ thể của Liên bang, Quốc hội và các liên kết xã hội, ông Grigoriev Semyon Vyacheslavovich và một số đại diện lãnh đạo của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga; Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich; một số đại diện Đại sứ quán cùng với sự tham dự của đại diện lãnh đạo 9 nước cộng hòa, tỉnh, thành phố thuộc Liên bang Nga.Đồng chí Lê Huyền, PCT UBND tỉnh tham dự Tọa đàm xúc tiến, thúc đẩy hợp tác giữa
địa phương, doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga


Tại buổi Tọa đàm, Cục trưởng Cục Ngoại vụ Trần Thanh Huân nhận định, tiềm năng hợp tác giữa các địa phương hai nước còn rất lớn. Các tỉnh, thành phố của Việt Nam mong muốn giao lưu, trao đổi với các địa phương của Nga nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa hai bên, mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng trong tương lai, đặc biệt là sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Tọa đàm đã có những trao đổi cụ thể, chi tiết, đáp ứng nhu cầu và lợi ích của cả hai bên. Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận, ông Lê Huyền đã đánh giá cao sáng kiến Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao trong việc tổ chức buổi Tọa đàm hôm nay; đồng thời, xem đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, là cơ hội tốt để các địa phương Việt Nam và Liên bang Nga quảng bá tiềm năng, thế mạnh của mình, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Liên bang Nga, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp tỉnh Ninh Thuận nói riêng có cơ hội trao đổi, kết nối, hợp tác đầu tư, kinh doanh, qua đó, tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Đối với tỉnh Ninh Thuận, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 35 dự án đầu tư nước ngoài, trong đó có 02 dự án của nhà đầu tư Nga là dự án sản xuất muối Đầm Vua của liên doanh nhà đầu tư Nga đã đi vào hoạt động và dự án Nhà máy sản xuất rượu Vodka đang triển khai xây dựng. Tại buổi Tọa đàm, đồng chí Lê Huyền đề nghị Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga quan tâm giới thiệu các nhà đầu tư Liên bang Nga đến thực hiện các dự án đầu tư tại Ninh Thuận nhất là các lĩnh vực Liên bang Nga có thế mạnh phù hợp với định hướng kêu gọi đầu tư của tỉnh trên các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, kinh tế đô thị, sản xuất công nghiệp, cơ khí chế tạo và chế biến,…

Phát biểu kết luận buổi Tọa đàm, Vụ trưởng Grigoriev Semyon Vyacheslavovich khẳng định, buổi Tọa đàm có ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển quan hệ hợp tác của các địa phương hai nước, kết quả làm việc của Tọa đàm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ hợp tác trong tương lai. Ông Grigoriev cam kết sẽ chuyển tất cả các ý kiến đề xuất của Bộ Ngoại giao và các địa phương Việt Nam tới Bộ Ngoại giao và các chủ thể Liên bang Nga, nhằm tận dụng tốt các tiềm năng của hai bên để đưa quan hệ cấp địa phương hai nước lên tầm cao mới./.

Nguyễn Anh Minh