Khuyến nông
 
Tiếp tục phát triển kinh tế trang trại theo hướng sản xuất hàng hoá. 
12/10/2009 
 

Những năm qua, kinh tế trang trại ở tỉnh ta không ngừng phát triển, góp phần đáng kể trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và giảm áp lực về việc làm cho người lao động ở các địa phương. Đây là cơ sở để tỉnh ta xây dựng đề án phát triển kinh tế trang trại đến năm 2010 với theo hướng sản xuất hàng hóa, phù hợp với nền kinh tế hội nhập.

Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh có 448 trang trại chăn nuôi, trong đó nhiều nhất là huyện Ninh Phước có 271 trang trại. Kinh tế trang trại đã thu hút gần 1.712 lao động, góp phần giảm áp lực lao động cho các địa phương. Tuy nhiên trang trại ở tỉnh ta chủ yếu là vừa và nhỏ, chưa có các khu, vùng chăn nuôi tập trung lớn. Phần lớn các địa phương chưa có quy hoạch phát triển kinh tế trang trại, không tạo được sự liên kết với định hướng phát triển chung của cả vùng, vì vậy các loại hình trang trại phát  triển không bền vững.

Xác định kinh tế trang trại có vai trò quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, tỉnh ta đã đề ra mục tiêu phát triển đến năm 2010 là xây dựng vùng chăn nuôi tập trung trên cơ sở khai thác có hiệu quả tài nguyên, đất đai, lao động, nguồn vốn và các tiềm năng kinh tế khác để sản xuất ra nhiều sản phẩm có chất lượng và giá trị kinh tế cao. Cụ thể, tỉnh sẽ tăng quy mô diện tích đất nông nghiệp các trang trại lên hơn 2.131 ha, bố trí khoảng 20.145 ha đồng cỏ trồng, cải tạo gần 18 .000 ha cỏ tự nhiên làm bãi chăn thả ở các vùng tập trung để chăn nuôi gia súc chất lượng cao. Thực hiện sin hoá đàn bò đạt tỷ lệ 32% tổng đàn và trên 35% trang trại chăn nuôi. Hàng năm tạo được từ 1.500 2.000 con lai có chất lượng tốt thay cho đàn bò vàng địa phương, tiếp tục nhập các giống dê, cừu ngoại cho lai với dê bách thảo và cừu địa phương tạo con lai F1 để cung cấp đại trà cho người chăn nuôi./.

Đài PTTH Ninh Thuận.