Y tế - Đời sống
 
Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19 
03/08/2020 
 

Chiều ngày 02/8/2020, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tại điểm cầu tỉnh Ninh Thuận, đồng chí Nguyễn Bắc Việt – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, cùng với sự tham dự của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 tỉnh và các huyện, thành phố.Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Ninh Thuận


Theo báo cáo của Bộ Y tế tại cuộc họp (tính đến 18h ngày 1/8), sau khi dịch bệnh quay lại tại Đà Nẵng từ ngày 24/7, số trường hợp mắc gia tăng và lây nhiễm rất nhanh trong cộng đồng. Trong vòng 10 ngày tính từ 24/7 đến nay, đã ghi nhận 144 trường hợp mắc và 3 trường hợp tử vong. Riêng trong ngày 31/7/2020, số trường hợp mắc đạt mức kỷ lục từ đầu vụ dịch với 82 trường hợp mắc, trong đó có 56 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng. Bộ Y tế dự báo dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước, đồng thời có thể sẽ có thêm các trường hợp tử vong do có nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng. Tình hình dịch bệnh hiện nay rất phức tạp và khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước. Tại cuộc họp, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương và các đồng chí Thường trực Chính phủ đã thảo luận về những giải pháp cần triển khai để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh lần này dịch ở cấp độ mới sẽ diễn ra trên diện rộng hơn nếu như không ngăn chặn có hiệu quả, vì vậy, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn, bản, xóm, làng, khu phố phải là một pháo đài chống dịch. Thủ tướng lưu ý các ngành, các cấp không được chủ quan, lơ là, lỏng lẻo để dịch bệnh tràn lan, bùng phát, mất kiểm soát nhưng cũng cần tính toán rất chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội với phạm vi và quy mô hợp lý. Tuyệt đối không để tiếp diễn xảy ra ổ dịch, nhất là các bệnh viện, cơ sở y tế và bảo vệ nhân viên y tế tốt nhất. Thủ tướng giao các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm soát các trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới đường bộ, đường thủy, đường biển, cảng hàng không, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở; kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người nước ngoài. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phương án cụ thể bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT, có phương án cụ thể đối với các khu vực cách ly, phải căn cứ vào thực tiễn để chỉ đạo các địa phương có phương án đảm bảo an toàn kỳ thi, đặc biệt các địa phương đang bùng phát dịch. Bộ Thông tin và Truyền thông vận động, hướng dẫn người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm, đồng thời xử lý nghiêm minh người tung tin đồn, tin giả gây hoang mang dư luận. Thủ tướng Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế tham mưu ban hành Chỉ thị để chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới./.

Như Ngọc