Chính trị - Xã hội
 
Rà soát và quản lý người nhập cảnh vào Ninh Thuận 
25/03/2020 
 

Ngày 24-3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã ban hành Công văn hỏa tốc số 1540/CV-BCĐ về việc rà soát và quản lý người nhập cảnh vào Việt Nam. Theo đó, Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo Công an tỉnh và chính quyền địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện và hoàn thành trước 12 giờ 00, ngày 25-3-2020 việc rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 08-3, yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; đồng thời chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý danh sách các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh vào Việt Nam ngày 08-3 để thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tập huấn
 khai báo sức khỏe y tế trên điện thoại thông minh cho các cơ sở lưu trú du lịch
và các Trung tâm Văn hóa, Thể thao các huyện, thành phố

(
Nguồn ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch)


Cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Ninh Thuận đã họp và chỉ đạo các Sở, ngành và địa phương tập trung thực hiện những nhiệm vụ cấp bách trong 02 tuần đến, một trong những nhiệm vụ liên quan đến người nước ngoài, công dân tại Ninh Thuận ở nước ngoài nhập cảnh vào Ninh Thuận, Ban Chỉ đạo tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thành phố quản lý chặt chẽ du khách nước ngoài đang lưu trú tại các khách sạn, resort và cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh; đồng thời giao Công an tỉnh quản lý, cập nhật kịp thời hàng ngày thông tin người nước ngoài và công dân tỉnh Ninh Thuận nhập cảnh vào Ninh Thuận báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh và Sở Y tế để thực hiện khai báo y tế bắt buộc, triển khai các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly kịp thời và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Tính đến ngày 24-3, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 526 người nước ngoài. Hiện nay số người còn trong diện theo dõi 14 ngày là 201 người. Đã lấy mẫu xét nghiệm 8 người (Bỉ 5, Na Uy 1, Hà Lan 1, Đức 1). Tất cả các 8 mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Tổng số công dân Việt Nam nhập cảnh vào Ninh Thuận còn trong diện theo dõi 14 ngày là 86 người. Số người này đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú để theo dõi sức khỏe./.

Nguyễn Anh Minh