Y tế - Đời sống
 
Phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2019 
23/08/2019 
 
Cục Thông tin cơ sở vừa mới cung cấp nội dung tuyên truyên truyền phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2019 tại văn bản số 688/TTCS-TT ngày 14/8/2019.

Theo đó, tài liệu tuyên truyền được cung cấp từ báo cáo ngày 04/7/2019 của Tổ chức Y tế thế giới cho biết: tình hình sốt xuất huyết hiện đang diễn biễn phức tạp và ghi nhận số mắc tăng cao tại nhiều quốc gia. Từ đầu năm đến nay, Philippin đã ghi nhận 92.267 trường hợp mắc, trong đó có 398 trường hợp tử vong, số mắc tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018; Malaysia đã ghi nhận 62.421 trường hợp mắc, trong đó có 93 trường hợp tử vong, số mắc tăng gấp đôi cùng kỳ năm 2018; Lào, Singapore, Campuchia, Trung Quốc … đã ghi nhận số mắc hàng tuần tăng cao so với cùng kỳ năm 2018 và dự báo còn diễn biến phức tạp, gia tăng trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, theo đó đề nghị Ủy ban nhân dân và Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các địa phương; ngày 11/6/2019, tổ chức tổ chức các doàn đi kiểm tra, giám sát tại các dịa bàn trọng điểm và chỉ đạo triển khai tháng hành động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết tại 47 tỉnh, thành phố trọng điểm; tổ chức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, cấp hóa chất và trang thiết bị phòng, chống dịch cho các địa phương….

Dự báo bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới còn có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số mắc. Trước tình hình dịch bệnh đang có diễn biến gia tăng, Bộ Y tế đưa ra một số giải pháp và khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết:

          - Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

          - Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình bông/bình hoa; bỏ muối hoặc dầu, hoặc hóa chất diết ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

          - Hàng tuần loại bỏ các vật phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa …

          - Ngủ mùng, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt cả ban ngày.

          - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

          - Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Trương Thị Văn