Chính trị - Xã hội
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 
12/08/2019 
 

Sáng ngày 9-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam làm việc Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội tiếp và làm việc Đoàn giám sát Ủy ban Đối ngoại Quốc hội khóa 14 về giám sát chuyên đề “Tình hình thực hiện các điều ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) mà Việt Nam là thành viên” do đồng chí Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội làm Trưởng đoàn. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hà, UVTV Tỉnh ủy, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các thành phần liên quan.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, những năm qua tỉnh Ninh Thuận đã và đang thực hiện nhiều giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó nhiều dự án, công trình được triển khai thực hiện từ công tác phối hợp, tài trợ của các tổ chức quốc tế mang lại kết quả khả quan…Điển hình như Dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với BĐKH” đã triển khai nhiều hợp phần nhằm giảm nhẹ và thích ứng với BĐKH trên địa bàn tỉnh. Đã tổ chức nhiều khóa đào tạo nâng cao năng lực về quản lý tổng hợp nguồn nước, BĐKH và phát triển đô thị cho lãnh đạo, chuyên viên các sở, ngành, địa phương, các doanh nghiệp liên quan đến ngành nước trong tỉnh. Việc triển khai “Thực hiện các điều ước quốc tế về ứng phó với BĐKH mà Việt Nam là thành viên” trên địa bàn tỉnh đã phát huy tích cực hiệu quả, mang lại ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cấp kết cấu hạ tầng của tỉnh; tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống cho người dân vùng dự án.Đồng chí Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội phát biểu
tại buổi làm việc


Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam giới thiệu khái quát đặc điểm điều kiện tự nhiên cũng những khó khăn và lợi thế của địa phương. Những năm qua Ninh Thuận đã khai thác khí hậu đặc trưng khô hạn, nhiều nắng gió để phát triển năng lượng tái tạo, du lịch, thủy sản, các sản phẩm nông nghiệp. Trong thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả các điều ước quốc tế về ứng phó với BĐKH; quản lý chống sa mạc hóa và cảnh báo trước mưa lũ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần có cơ chế liên vùng với các tỉnh lân cận trong thực hiện các điều ước quốc tế về ứng phó với BĐKH, đặc biệt là quan tâm quản lý chia sẻ, điều tiết nước đầu nguồn sông Dinh. Đối với vùng biển, nên có chiến lược hợp tác quốc tế về bảo vệ môi trường biển, ngăn chặn tình trạng rác thải gây ô nhiễm và có cơ chế đặc thù ưu tiên đầu tư phù hợp để Ninh Thuận phát huy lợi thế tiềm năng về khí hậu.

Thay mặt Đoàn giám sát Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, đồng chí Nguyễn Sỹ Cương đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện các điều ước quốc tế về biến đổi khí hậu mà Việt Nam là thành viên trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận thời gian qua báo cáo của UBND tỉnh cũng như phát biểu của các thành viên về một sô nội dung theo thu ý kiến từ đoàn giám sát. Trước đó, Đoàn giám sát đã đi thực tế tại các dự án: Dự án trồng mới, phục hồi và kết hợp quản lý bảo vệ rừng chống xâm thực bờ biển tại khu vực Đầm Nại; Dự án đầu tư xây dựng công trình Mở rộng và kiên cố hóa kênh Cầu Ngòi (huyện Ninh Hải); Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nam Thành và Dự án điện gió kết hợp điện mặt trời Trung Nam. Đoàn giám sát đề xuất Ninh Thuận nên quan tâm đến việc điều tiết nước vào mùa khô; xử lý rác thải bảo vệ môi trường sống; giải ngân các dự án liên quan đến ứng phó với BĐKH và ghi nhận các kiến nghị, nhất là kiến nghị có cơ chế đặc thù cho tỉnh nhà. Đoàn đề nghị UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của các thành viên giám sát, khẩn trương hoàn thiện và gửi báo cáo cho Đoàn giám sát./.

Thành Hào