Chính trị - Xã hội
 
Ninh Thuận: Khởi công dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam 
09/07/2018 
 

Sáng ngày 07/7/2018, tại xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam (thành viên Trungnam Group) đã tổ chức lễ khởi công dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam. Đến dự buổi lễ khởi công có đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và các thành viên đoàn công tác của Quốc hội, đại diện Bộ Công Thương, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam do Công ty Cổ phần Điện mặt trời Trung Nam làm chủ đầu tư được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư ngày 07/3/2018, thực hiện tại xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, với quy mô công suất công suất 204 MW, tổng vốn đầu tư khoảng 4.989 tỷ đồng, đây là dự án có quy mô lớn nhất trong khu vực, là dự án kết hợp giữa điện gió và điện mặt trời, là dự án mẫu hình của sự kết hợp khai thác hiệu quả tài nguyên đất đai, tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Khi dự án đi vào hoạt động sẽ cung cấp sản lượng điện hàng năm khoảng 330 triệu kWh/năm vào hệ thống lưới điện quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, từng bước xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Tại buổi lễ, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Ninh Thuận là một địa phương được thiên nhiên ưu đãi những điều kiện thuận lợi để khai thác, phát triển các dự án năng lượng tái tạo từ gió và mặt trời. Ngoài ra, 8.000 ha vùng nắng, gió được nhiều dãy núi và cao nguyên bảo vệ khỏi bão lớn cũng là một trong những yếu tố thuận lợi để khai thác hiệu quả năng lượng tái tạo tại Ninh Thuận. Theo quy hoạch phát triển điện mặt trời đến năm 2020, Ninh Thuận sẽ phát triển 2.000 MW điện mặt trời. Hiện tỉnh đã có 27 dự án với tổng công suất 1.600 MW.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án


Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh: Ninh Thuận là một trong những tỉnh khu vực Miền trung có khí hậu khô hạn, năng, gió quanh năm rất khó khăn trong việc phát triển kinh tế. Nhưng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, trong cuộc cách mạng 4.0 cùng với tầm nhìn chiến lược, tỉnh đã nắm bắt được thời cơ, xu thế phát triển của thế giới về năng lượng tái tạo, tỉnh đã biến khó khăn, thách thức về thời tiết thành tiềm năng, lợi thế cho việc phát triển ngành công nghiệp năng lượng điện gió, điện mặt trời, đem đến cho Ninh Thuận một cơ hội để phát triển. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao tinh thần chủ động sáng tạo của tỉnh và tin rằng trong thời gian tới Ninh Thuận sẽ đẩy mạnh phát triển năng lượng sạch và trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước; đồng thời mong muốn Ninh Thuận tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, luôn đồng hành với doanh nghiệp để xây dựng nhiều nhà máy điện gió, điện mặt trời, góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh Ninh Thuận hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Đức Nam