Y tế - Đời sống
 
Ninh Thuận: Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ 
27/03/2020 
 

Ngày 27/3/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bình, Phó Trưởng ban thứ nhất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo tỉnh) chủ trì buổi họp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dự họp có các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế – Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh – tính đến nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận được kiểm soát tốt. Các ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên các cấp và các địa phương trong toàn tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm; chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh với tinh thần quyết liệt “chống dịch như chống giặc” góp phần chung tay kiểm soát và hạn chế dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng.Đồng chí Lê Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thứ nhất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì cuộc họp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Nhằm thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bình, Phó Trưởng ban thứ nhất Ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị các ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên và các địa phương tổ chức quán triệt, tuyên truyền, giáo dục và triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho Nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, hội viên. Quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức trong trường hợp đi công tác tại Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố có dịch phải được cấp có thẩm quyền cho phép và phải thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Bên cạnh đó, đồng chí Lê Văn Bình giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết nguồn kinh phí lắp đặt phòng xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2; chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các cơ quan liên quan và địa phương kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 và an ninh trật tự trong các khu cách ly và cộng đồng. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thành phố quản lý chặt chẽ và cập nhật chính xác tình hình du khách nước ngoài đang lưu trú tại các khách sạn, resort và cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh; đồng thời chia sẻ thông tin trên cho Ban Chỉ đạo tỉnh, Công an tỉnh, các địa phương hàng ngày nhằm ngăn ngừa có hiệu quả nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 cho cộng đồng.

Ngoài ra Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Công an tỉnh quản lý, cập nhật kịp thời hàng ngày thông tin về công dân Việt Nam ở tỉnh Ninh Thuận và người nước ngoài nhập cảnh vào Ninh Thuận báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh, Sở Y tế và các địa phương để thực hiện các biện pháp khai báo y tế và quản lý y tế theo quy định. Đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 20/3/2020 đến nay, phải bắt buộc cách ly tập trung theo quy định. Báo cáo kết quả thực hiện cho Ban Chỉ đạo tỉnh hàng ngày phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo tỉnh. Giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và địa phương quản lý chặt chẽ người lao động nước ngoài, các chuyên gia kỹ thuật tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại các địa bàn trên toàn tỉnh. Giao Sở Giao thông vận tải chủ động làm việc với Ga Tháp Chàm đề nghị nhà ga thực hiện việc khai báo y tế cho hành khách đi tàu; nắm chắc thông tin hành khách lên tàu và hành khách xuống Ga Tháp Chàm; làm việc với Bến xe khách Ninh Thuận và các doanh nghiệp vận tải hành khách thực hiện việc khai báo y tế đối với hành khách khởi hành từ Ninh Thuận./.

Nguyễn Anh Minh