Chính trị - Xã hội
 
Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 
12/04/2019 
 

Sáng ngày 12/4/2019, tại Trung tâm Văn hoá tỉnh, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bình kiêm Phó trưởng ban thứ nhất Ban chỉ đạo ATTP tỉnh dự và phát biểu phát động. Các đại biểu tham dự Lễ phát động


An toàn thực phẩm có tác động trực tiếp, thường xuyên đến sức khoẻ mỗi người dân, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội; về lâu dài còn ảnh hưởng đến phát triển giống nòi của dân tộc. Hiện nay, tình hình sản xuất, buôn bán thực phẩm giả, kém chất lượng vẫn còn tiếp diễn với các thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các đối tượng sản xuất sử dụng nguồn nguyên liệu trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ để pha trộn với một lượng hàng thật hoặc tự sản xuất hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, vấn đề tăng cường quản lý để bảo đảm an toàn thực phẩm và chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đã trở thành yêu cầu chính đáng, bức xúc, thường xuyên và liên tục mà Nhân dân đặt ra đối với cơ quan Nhà nước. Để tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền và vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong công tác bảo đảm ATTP, hàng năm từ Trung ương đến địa phương đều duy trì một hoạt động có ý nghĩa thiết thực là phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”.

Năm nay, với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, Tháng hành động được triển khai từ ngày 15/4 - 15/5/2019 sẽ góp phần tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong công tác bảo đảm ATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân và cộng đồng.   Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bình phát biểu tại buổi Lễ phát động


Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bình phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019; theo đó đề nghị các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể; người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng hưởng ứng Tháng hành động để tạo ra sự chuyển biến rõ rệt về chất lượng trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; nâng cao nhận thức và hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức đoàn thể đối với công tác này, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cả hệ thống chính trị, đồng thời thực hiện có hiệu quả công tác thanh kiểm tra, giám sát theo thẩm quyền và phạm vi, lĩnh vực quản lý. Phó Chủ tịch cũng đề nghị các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, nêu cao trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp đối với sức khoẻ cộng đồng và người tiêu dùng phải là người tiêu dùng thông thái trong lựa chọn sản phẩm sạch.

Tại buổi lễ, đại diện một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã phát biểu hưởng ứng Tháng hành động, cam kết hành động tích cực để sản phẩm do mình sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn./.

Như Ngọc