Văn hóa
 
Lễ Công bố và Đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt tháp Hòa Lai và tháp Pô Klong Garai 
03/04/2017 
 

Tối 31/3/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh long trọng tổ chức Lễ Công bố và Đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt tháp Hòa Lai và tháp Pô Klong Garai. Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh.Các đại biểu dự Lễ


Di tích tháp Hòa Lai và tháp Pô Klong Garai là một trong những ngôi tháp có niên đại lâu đời nhất so với các tháp Chăm khác ở Việt Nam, mang giá trị văn hóa lịch sử, kiến trúc, điêu khắc tiêu biểu, đặc sắc. Phong cách của các Tháp Chăm trang nhã và tinh tế tạo nên nét đẹp thẩm mỹ về kiến trúc nghệ thuật. Chính từ những giá trị đặc biệt nêu trên, các nhóm đền tháp Chăm đã được Bộ Văn hóa, thể thaovà Du lịch xếp hạng Di tích quốc gia và Thủ tướng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt (Tháp Hòa Lai và Tháp Pô Klong Garai tại Quyết định số 2499/QĐ-TTg ngày 22/12/2016).

Tháp Hòa Lai thuộc địa bàn xã Bắc Phong huyện Thuận Bắc, được xây dựng vào cuối thế kỷ VIII đầu thế kỷ IX, mang phong cách kiến trúc riêng, điển hình thành công nhất của thời kỳ này và hiện nay vẫn còn khá nguyên vẹn.

Tháp Pô Klong Garai thuộc địa bàn phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang- Tháp Chàm là quần thể kiến trúc được xây dựng vào thế kỷ XIII trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa, nơi diễn ra Lễ hội Katê và nhiều lễ hội khác của đồng bào Chăm.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt tháp Hòa Lai và tháp Pô Klong Garai cho tỉnh Ninh Thuận.


Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng cho lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định tháp Hòa Lai và tháp Pô Klong Garai là di tích Quốc gia có giá trị rực rỡ trong nghệ thuật kiến trúc Chăm pa góp phần vào sự đa dạng trong phong cách kiến trúc Chăm. Đồng chí đề nghị cán bộ, nhân dân tỉnh ta phát huy hiệu quả giá trị di tích gắn với tiếp tục giữ gìn, tu bổ các di tích Quốc gia thu hút du khách đến tham quan tìm hiểu về đời sống, văn hóa Ninh Thuận. Đồng thời quảng bá hình ảnh của quê hương, đất nước, con người Ninh Thuận đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Ninh Thuận, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã bày tỏ quyết tâm nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Ninh Thuận bảo tồn, tu bổ, tôn tạo phát huy bền vững các các di tích. Đồng thời, đề nghị Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ ngành Trung ương quan tâm nhiều hơn công tác trùng tu, tu bổ di tích, hỗ trợ chuyên môn lập hồ sơ khoa học để tiến tới trình UNESCO công nhận tháp Hòa Lai và tháp Pô Klong Garai là di sản thế giới trong thời gian tới./.

Trà My