Y tế - Đời sống
 
Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra Khu cách ly tiếp nhận các công dân Việt Nam từ Malaysia về cách ly tập trung 
14/08/2020 
 

Sáng ngày 13/8/2020, đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất để tiếp nhận các công dân Việt Nam từ Malaysia về cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh, Trung đoàn Bộ binh 896, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Thực hiện kế hoạch phân công của Bộ Tư lệnh Quân khu 5, dự kiến chuyến bay chở khoảng 230 công dân Việt Nam từ Malaixia sẽ đáp xuống Sân bay Cam Ranh vào lúc 13h30’ ngày 13/8/2020 và sẽ được đưa về cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tỉnh Ninh Thuận. Theo đó, từ ngày 10/8/2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Điều hành các khu cách ly tập trung của tỉnh xây dựng Phương án chi tiết để tiếp nhận công dân Việt Nam ở nước ngoài về cách ly tập trung theo đúng quy định, đảm bảo an toàn, thông suốt, hiệu quả cao nhất về công tác phòng, chống dịch. Theo đó, Bộ CHQS tỉnh đã bố trí 5 khu vực cách ly, với tổng cộng 42 phòng đầy đủ các tiện nghi; trong đó, 39 phòng được dùng cho người cách ly và 3 phòng cách ly tạm thời. Công dân vào cách ly sẽ được đơn vị bảo đảm quân trang, nhu yếu phẩm và các nhu cầu thiết yếu hàng ngày.Đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế khu vực cách ly


Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của Bộ CHQS tỉnh, Sở Y tế và các ngành liên quan trong công tác chuẩn bị tiếp nhận công dân về cách ly tập trung tại tỉnh. Đồng thời, đồng chí cũng nhấn mạnh: Những công dân về thực hiện cách ly tập trung tại tỉnh đợt này gồm người dân của nhiều địa phương trong nước, vì vậy việc tiếp đón công dân và thực hiện cách ly phải được đảm bảo an toàn, thông suốt, chu đáo và để lại hình ảnh đẹp của tỉnh Ninh Thuận đối với người dân cả nước. Do đó, các sở, ngành tham gia làm nhiệm vụ cần bình tĩnh, chủ động nhưng không được chủ quan khi xử lý các vấn đề phát sinh; rà soát lại tất cả các khâu trong quy trình tiếp nhận, bổ sung thêm các vật dụng cần thiết để phục vụ ở mức tốt nhất theo quy định đối với người được cách ly. Phó Chủ tịch cũng chỉ đạo Ban Điều hành khu cách ly cần có phương án để bảo vệ hàng hóa, tài sản cho công dân và thực hiện công khai, minh bạch, quán triệt rõ các nội quy, quy chế, chế độ cho công dân trong thời gian cách ly; đảm bảo an ninh trật tự, an ninh y tế cả bên trong và bên ngoài khu cách ly, không được để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly, nhất là an toàn cho lực lượng cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly; đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc hoạt động thông suốt để người cách ly liên lạc khi có vấn đề cần hỗ trợ. Các sở, ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đồng bộ và tăng cường công tác nắm bắt, dự báo tình hình, không để bị động, bất ngờ khi có tình huống phát sinh.

Theo báo cáo, đến 18h30’ ngày 13/8/2020, các ngành chức năng đã hoàn thành công tác tiếp nhận và vận chuyển 232 công dân về Khu cách ly tập trung của tỉnh an toàn. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm của tất cả các trường hợp trên theo quy định của Bộ Y tế./.

Như Ngọc