Làng nghề
 
Làng quê, làng nghề 
15/09/2009 
 
Nghề và làng nghề thủ công truyền thống. Các dân tộc anh em sống trên mảnh đất Ninh Thuận đều có nét đặc trưng riêng trong các nghề truyền thống.

Làng nghề có vai trò quan trọng trong phát triển du lịch của tỉnh bởi các mặt hàng truyền thống mang đậm nét Chăm với các hoa văn đặc sắc, phản ánh phần nào giá trị văn hoá của dân tộc.
Người Chăm có nhiều nghề truyền thống được giữ từ bao đời nay như dệt thổ cẩm ở là
ng nghề Mỹ Nghiệp, làm đồ gốm ở làng Bầu Ngữ, ...Nghề truyền thống đã và đang thu hút nhiều lao động tham gia, tạo ra được những sản phẩm có giá trị được tiêu thụ không chỉ trong tỉnh mà còn được bán rộng rãi tử nhiều nơi trong cả nước. Hàng thổ cẩm của làng nghề Mỹ Nghiệp đã được xuất sang nhiều nước trên thế giới.  
Nền vải ưa thích của thổ cẩm
Chăm là đen và đỏ. Đường nét hoa văn đa phần có dạng hình học như: Bungu tamun (bông mặt võng), chăm birow (Chăm mới), tuk hop, biugu jal. Những hoa văn này thường được bố trí trên toàn mặt vải. Có loại được bố trí theo chiều dài tấm vải như thằn lằn (kachak), neo (gor vak), chân chó (takai asow), dây máu (bingu hong)... Đôi khi có thể thấy những hoa văn thể hiện một số loài vật được cách điệu như rồng (garai, makara), phượng hoàng (arut, garuda), cồn (amrak hơng). Nhìn hoa văn trên người phụ nữ Chăm có thể phân biệt được tầng lớp, địa vị của họ. Ví dụ: Người thuộc tầng lớp trên mặc chăn biywai thường có hoa văn là hơng, arut, het, còn những phụ nữ bình dân khác thường chỉ mặc haraik
Gốm
Đá tảng, đất sét nung, nước, những mảng màu tinh tế, vô số hạt cườm lóng lánh kết thành hoa văn - sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống mỹ nghệ dân gian với con mắt hội hoạ hiện đại đã làm nên sự thành công cho những sản phẩm gốm mỹ thuật. Nhưng vượt qua hiệu quả thẩm mỹ, ẩn chứa trong các tác phẩm là một niềm say mê, trân trọng với cả tấm lòng đối với một làng nghề nghèo khó nơi sứ sở của xương rồng và gió cát khắc nghiệt .......

 

 

 

 

 

 

 
Tin đã đưa
(14/10)