Y tế - Đời sống
 
Kiểm tra các cơ sở cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 
23/03/2020 
 

Ngày 20/3/2020, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lê Văn Bình đi kiểm tra thực tế tại các 02 cơ sở cách ly tập trung là: Cơ sở 2 Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh và Trung tâm Huấn luyện, Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh.Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lê Văn Bình kiểm tra thực tế
 tại Khu cách ly tập trung tại Cơ sở 2 Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh


Đoàn đã đến làm việc, kiểm tra công tác xây dựng phương án cách ly, thành lập Ban điều hành và nội quy khu cách ly, việc chuẩn bị cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh trật tư, an toàn vệ sinh thực phẩm và an ninh y tế tại các khu vực. Đến nay, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao sự chủ động của các cơ sở cách ly.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch chỉ đạo các cơ sở cách ly phải khẩn trương xây dựng phương án cách ly, thành lập Ban điều hành và nội quy khu cách ly; tiếp tục rà soát hoàn tất các khâu chuẩn bị trên tinh thần chủ động, phát sinh tới đâu thì xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo xin ý kiến chỉ đạo xử lý tới đó; mục tiêu đảm bảo hình thành các cơ sở cách ly tập trung tuân thủ đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh y tế và các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người được cách ly như chế độ ăn, theo dõi sức khỏe, điện, nước, ti vi, wi-fi. Trong mỗi cơ sở cách ly cần bố trí riêng biệt thành 3 khối phòng gồm: khu tiếp nhận người đã có kết quả xét nghiệm âm tính, khu tiếp nhận người chưa có kết quả xét nghiệm và khu tiếp nhận người đang có biểu hiện bệnh như sốt, ho … để hạn chế việc lây nhiễm chéo; chuẩn bị đầy đủ phương tiện vận chuyển theo đúng quy định. Tất cả những nội dung phát sinh về chuyên môn y tế phòng chống dịch do Trung tâm Kiểm soát bệnh tỉnh hướng dẫn xử lý; những phát sinh về phương tiện, trang thiết bị của cơ sở cách ly do Trưởng ban điều hành khu cách ly chủ động xử lý. Các cơ sở cách ly tổ chức phục vụ ăn uống cho người được cách ly theo chế độ chung của Tỉnh; lưu ý phải đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm và phù hợp với tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau của người cách ly (nếu có) để cung cấp suất ăn đảm bảo chu đáo, đủ chất dinh dưỡng. Các nguồn kinh phí tài trợ (nếu có) sẽ được phân bổ hỗ trợ thêm kinh phí suất ăn cho người được cách ly. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với chính quyền các địa phương bố trí tổ trực bảo vệ tại các cơ sở cách ly 24/24h cho đến khi không còn người cách ly tại các cơ sở.

Đối với khu cách ly tại Cơ sở 2 Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh: thống nhất chuyển tất cả số người đang được cách ly tại Khoa Nội Tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh về cách ly tại Cơ sở 2 Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh; làm tốt công tác tư tưởng, tạo sự an tâm cho các đối tượng khi chuyển về khu cách ly mới để theo dõi sức khỏe. Đối với khu cách ly tại Trung tâm Huấn luyện, Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh phải chuẩn bị sẵn sàng các công việc để thực hiện việc tiếp nhận người được cách ly khi có chỉ đạo của UBND tỉnh./.

Như Ngọc