Tin từ Sở ngành, Địa phương
 
Kết quả đánh giá xếp hạng ATTT mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018 
24/04/2019 
 

Ngày 17/4/2019, trong khuôn khổ sự kiện Vietnam Security Summit 2019, Bộ TT&TT đã công bố Xếp hạng an toàn thông tin (ATTT) mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018. Kết quả xếp hạng năm 2018 do Cục ATTT (Bộ TT&TT) và Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) phối hợp thực hiện.

Đây là lần đầu tiên Bộ TT&TT công bố đánh giá mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018. Theo đại diện Cục ATTT (Bộ TT&TT), việc xếp hạng ATTT mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018 được tiến hành đối với 27 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ (ngoại trừ Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng) và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Phương pháp đánh giá xếp hạng ATTT mạng dựa trên kết quả đánh giá thông qua khảo sát kết hợp với kết quả đánh giá ghi nhận thực tiễn thông qua hệ thống kỹ thuật của Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Cục ATTT) và một số hệ thống kỹ thuật khác của các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ TT&TT với tỷ lệ 50/50. 

Kết quả đánh giá xếp hạng ATTT mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018 được chia làm 5 mức gồm: 

- Đã quan tâm triển khai ATTT ở mức tốt (mức A) 

- Đã quan tâm triển khai ATTT ở mức khá (mức B) 

- Đã quan tâm triển khai ATTT ở mức trung bình (mức C) 

- Mới bắt đầu quan tâm đến ATTT (mức D) 

- Chưa quan tâm đến ATTT (mức E) 

Kết quả xếp hạng ATTT mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018: 70% được đánh giá triển khai ATTT ở mức C, 17% được đánh giá triển khai ATTT ở mức B và 13% cơ quan dừng ở mức D. Không có cơ quan nào xếp hạng A, nghĩa là triển khai ATTT ở mức tốt. Và cũng không có cơ quan nhà nước nào xếp hạng E, nghĩa là chưa quan tâm đến ATTT. 

Cụ thể xếp hạng: Đối với Bộ, ngành: 4/27 xếp hạng ở mức B (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Văn phòng Chính phủ); 19/27 xếp hạng ở mức C; 4/27 xếp hạng ở mức D (Bộ Công thương, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Nội vụ và Ủy ban dân tộc). Đối với các tỉnh thành, có 11 tỉnh thành xếp hạng ở mức B (Đà Nẵng, Bắc Ninh, Lâm Đồng, Cần Thơ, Đồng Nai, Lào Cai, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Phúc), 44 xếp hạng ở mức C, 8 xếp hạng ở mức D (Cà Mau, Khánh Hòa, Long An, Phú Yên, Sóc Trăng, Tiền Giang, Lai Châu, Nam Định). Trong đó, tỉnh Ninh Thuận được đánh giá xếp hạng ở mức C, nghĩa là triển khai ATTT ở mức trung bình.

Anh Vững