Kinh tế
 
Huyện Ninh Phước chuẩn bị phục vụ Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2019 
10/04/2019 
 

Từ ngày 26-4 đến ngày 2-5-2019, UBND tỉnh tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2019 nhằm quảng bá hình ảnh quê hương, con người Ninh Thuận và tôn vinh những giá trị kinh tế mà cây nho mang lại. Chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, cùng với các địa phương trong tỉnh, hiện nay các làng nghề trên địa bàn huyện Ninh Phước đang đẩy mạnh sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm để giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước trong dịp Lễ hội.

Gần 50 năm gắn bó với nghề làm gốm truyền thống, những ngày này, nghệ nhân Đàng Xem ở làng gốm Bàu Trúc – thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước đang tất bật với việc chế tác thêm nhiều mẫu sản phẩm gốm mỹ nghệ mới, phục vụ du khách đến tham quan làng nghề nhân dịp Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2019. Nghệ nhân Đàng Xem – Làng gốm Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân chia sẻ:“Nghề gốm Bàu Trúc cuối năm 2017 được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và được tỉnh quan tâm đầu tư phát triển. Hiện nay, chính phủ đang chỉ đạo thành lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là Văn hóa phi vật thể của nhân loại và hướng đến Lễ hội vang nho, bà con làng nghề rất phấn khởi thay đổi mẫu mã, làm ra những sản phẩm đạt chất lượng cao, nhất là những sản phẩm gốm mỹ nghệ nhỏ gọn để phục vụ cho nhu cầu du khách trong và ngoài nước đến tham quan làng nghề nhân dịp lễ hội”.

 

 

Nghệ nhân Đàng Xem chế tác mẫu sản phẩm gốm mỹ nghệ, phục vụ du khách dịp Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2019 

Tại Làng dệt Mỹ Nghiệp, với hơn 30% hộ dân có thu nhập từ nghề dệt thổ cẩm thủ công truyền thống cũng nỗ lực sản xuất nhiều mẫu sản phẩm thổ cẩm mới như: ví, túi đựng mỹ phẩm, túi sách, ba-lô, áo, nón, cà-ra-vát, khăn choàng… với chất lượng tốt, để giới thiệu đến du khách trong dịp lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2019. Bà Thuận Thị Trào – Hợp tác xã Dịch vụ Sản xuất - Kinh doanh thổ cẩm Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân chia sẻ:“Từ khi được Nhà nước đầu tư xây dựng nhà trưng bày và nhà sản xuất, tất cả các nghệ nhân ở làng Mỹ nghiệp rất phấn khởi để phát triển nghề dệt thổ cẩm, kết hợp những hoa văn xưa và nay với nhau; sưu tầm khôi phục những hoa văn cổ rất được du khách ưa chuộng và càng ngày du khách đến tham quan làng nghề càng đông hơn”.

 

 

 Phụ nữ Chăm ở Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân dệt thổ cẩm  

Huyện Ninh Phước có diện tích trồng nho gần 500 ha, chiếm khoảng 50% diện tích trồng nho của tỉnh. Hướng đến Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2019, hiện nay, UBND huyện Ninh Phước đang phát động các nông hộ trồng nho tại địa phương tăng cường chăm sóc giàn nho để tham gia Hội thi vườn nho đẹp nhằm tôn vinh người trồng nho và phục vụ nhu cầu tham quan của du khách trong dịp Lễ hội.   

 Nông dân xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước chăm sóc nho

Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2019 đang đến gần, với sự đầu tư của Nhà nước và bằng chính nội lực, người dân các làng nghề và nông dân ở huyện Ninh Phước đang nỗ lực sản xuất, chuẩn bị những sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm của các làng nghề truyền thống để quảng bá, giới thiệu đến du khách, mang lại thu nhập cho gia đình và góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá đặc thù của đồng bào Chăm Ninh Thuận./.

Theo Baoninhthuan.com.vn