Y tế - Đời sống
 
Huy động cả hệ thống chính trị, người dân phòng, chống dịch COVID-19 
20/03/2020 
 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh đã và đang tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe người dân, đảm bảo không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Ngay sau khi có trường hợp nhiễm đầu tiên (bệnh nhân số 61), Ban Chỉ đạo tỉnh đã họp trong đêm 16/3/2020 để triển khai các biện pháp khẩn cấp, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trong sáng ngày 17/3/2020. Chiều tối ngày 17/3/2020 Ban chỉ đạo tiếp tục họp trực tuyến với các địa phương để chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ tiếp theo và duy trì việc họp giao ban Thường trực Ban chỉ đạo hàng ngày.Các ngành chức năng đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân thôn Văn Lâm


UBND tỉnh xác định thời gian “giai đoạn vàng” để dập dịch không còn nhiều, do đó đã quyết liệt chỉ đạo các ngành, các cấp kích hoạt ngay kế hoạch phòng chống dịch cấp độ 1; đồng loạt triển khai với tinh thần khẩn trương nhất các nhóm giải pháp dập dịch như: tiến hành phun hóa chất khử khuẩn tất cả các khu vực mà bệnh nhân số 61 và số 67 có lưu trú, tham gia các hoạt động; điều tra lịch trình di chuyển, những người đã tiếp xúc với bệnh nhân kể từ khi về Việt Nam, cập nhật bổ sung vào danh sách những người tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với tiếp xúc gần (F2, F3) để triển khai khoanh vùng, cách ly ngay, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cộng đồng; duy trì đường dây nóng để phục vụ công tác tiếp nhận thông tin và tư vấn cho người dân và phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị đảm bảo đủ nhân lực, trang thiết bị y tế, cơ sở để cách ly và điều trị các trường hợp bệnh và thực phẩm, thuốc men, nhu yếu phẩm phục vụ người dân. Các trường hợp người dân Ninh Thuận đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài nhập cảnh trở lại Việt Nam chưa đủ thời gian 14 ngày tiếp tục được theo dõi, giám sát và cách ly y tế theo đúng quy định.

Hiện nay có 120 trường hợp đang được cách ly tập trung tại Trường Quân sự địa phương và Khoa Nội Tổng hợp của Bệnh viện đa khoa tỉnh. Theo thông tin mới nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vào sáng ngày 20/3/2020, ngoài 02 ca bệnh Covid-19 đã được phát hiện (số 61 và số 67), các trường hợp đang cách ly còn lại đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên các trường hợp này vẫn tiếp tục cách ly đủ 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế./.

Như Ngọc