Y tế - Đời sống
 
Họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 
01/10/2020 
 

Ngày 30/9/2020, UBND tỉnh họp với thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh để tiếp tục chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bình chủ trì cuộc họp.

Dịch bệnh COVID-19 tại nước ta đã được kiểm soát tốt, tuy nhiên trên thế giới, dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước, thậm chí đã lây lan nhanh trở lại tại một số nước sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Vì vậy nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta vẫn luôn thường trực, nhất là từ người nhập cảnh nhưng không chấp hành nghiêm quy định về cách ly, giám sát y tế, từ người nhập cảnh trái phép, nguồn bệnh từ các đợt dịch trước nhưng chưa được phát hiện, từ hàng hóa nhập khẩu… Tại một số nơi, ngay cả trong một số cơ quan nhà nước và trong nhân dân đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.Toàn cảnh cuộc họp


Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan; tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái “bình thường mới”, xác định chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, thói quen trong điều kiện có dịch. Đồng thời cần quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ không để dịch bệnh lây lan nhưng phải tạo điều kiện tối đa để phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh cho người dân. Về các nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, các ngành, các cấp tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 3425/UBND-VXNV ngày 23/9/2020, trong đó chú trọng các nội dung: tiếp tục duy trì hệ thống giám sát phòng chống dịch của các ngành và các địa phương đã được thiết lập; duy trì có hiệu quả công tác thông tin, truyền thông, truyền tải đến người dân các thông điệp về phòng chống dịch trong điều kiện bình thường mới; tiếp tục hướng dẫn, khuyến cáo người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch, đối với những nội dung bắt buộc phải thực hiện như đeo khẩu trang tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng thì cần có sự kiểm tra thường xuyên và chế tài xử lý nghiêm khắc khi vi phạm; kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng kinh phí, phòng, chống dịch Covid-19 và các hoạt động thu – chi có liên quan khác phải đảm bảo đúng quy định tài chính hiện hành. Về công tác cách ly tập trung và cách ly tại các cơ sở lưu trú đối với chuyên gia nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về, giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp các cơ quan lên quan sẵn sàng các phương án xử lý khi có tình huống phát sinh; đặc biệt rà soát thủ tục tạo điều kiện giải quyết nhanh chóng cho chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch Lê Văn Bình lưu ý trong tháng 10/2020, Tỉnh ta sẽ diễn ra nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, kinh tế quan trọng, dự kiến sẽ tập trung đông người. Vì vậy Sở Y tế chủ động hướng dẫn, triển khai công tác kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định./.

Như Ngọc