Phòng chống dịch bệnh virus nCoV
 
Họp triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 
21/09/2021 
 

Ngày 20/9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh. Cùng dự họp các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Biên, Phan Tấn Cảnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Trước những diễn biến mới phát sinh về dịch Covid-19 tại một số địa phương và dự báo tình hình trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế khẩn trương rà soát lại các lổ hỏng trong quy trình tiếp nhận, phân loại và xử lý bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho, khó thở khi đến khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế để xử lý theo quy định; tiếp tục theo dõi tiến độ cấp vắc xin phòng Covid-19 của Bộ Y tế để chủ động xây dựng kế hoạch triển khai tiêm chủng cho người dân đảm bảo an toàn và nhanh nhất; đề xuất hướng xử lý đối với hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Đối với lĩnh vực giao thông, vận tải, đồng chí Chủ tịch giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và UBND thành phố Phan Rang-Tháp Chàm khẩn trương kiểm tra, báo cáo chi tiết về việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại Nhà xe Như Phát; giao Công an tỉnh tăng cường thành lập các Đội tuần tra lưu động trên các tuyến đường để đột xuất kiểm tra các xe vận tải (kể cả xe luồng xanh) có dấu hiệu vi phạm về an ninh trật tự, an toàn giao thông, vận chuyển hàng gian, hàng lậu; giao UBND các huyện, thành phố khẩn trương kiểm tra, chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động của các nhà xe theo hướng: nhà xe nào đủ điều kiện cách ly lái xe tại chỗ theo quy định thì ban hành quyết định đủ điều kiện hoạt động “03 tại chỗ”; nhà xe nào không đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ” thì phải bố trí cho lái xe tự cách ly tập trung tại cơ sở khách sạn do Ban chỉ đạo Covid-19 tỉnh chỉ định hoặc phải tạm dừng hoạt động; địa phương cùng các ngành tăng cường kiểm tra các nhà xe nếu không chấp hành quy định phải xử lý nghiêm với mức phạt cao nhất.

BCĐ tỉnh họp triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Về công tác cách ly tập trung, theo phân cấp quản lý, giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, huy động trở lại các cơ sở cách ly tập trung cấp tỉnh, cấp huyện/thành phố để chủ động xử lý các phát sinh trong thời gian tới. Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Ninh Thuận, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và UBND các huyện, thành phố tập trung tuyên truyền về tình hình dịch bệnh tại địa phương, qua đó vận động người dân hoặc vận động gia đình đang có người thân sinh sống tại vùng dịch, nhất là vùng đang giãn cách theo Chỉ thị 16 thực hiện đúng quy định “ai đang ở đâu ở yên đấy” theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không được tự ý trở về tỉnh. Hiện nay Tỉnh đang xây dựng lộ trình tiếp nhận, đón người về theo kế hoạch và thứ tự ưu tiên để đảm bảo công tác phòng, chống dịch an toàn cho toàn tỉnh. Những trường hợp tự phát trở về, Tỉnh sẽ không tiếp nhận, bắt buộc quay về nơi xuất phát hoặc sẽ xử lý theo qui định của pháp luật; giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với UBND các huyện thành phố khẩn trương rà soát điều kiện dạy và học hiện nay để có chỉ đạo, hướng dẫn việc dạy và học đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Đối với UBND các huyện, thành phố, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao đánh giá lại thực chất hiệu quả hoạt động của Tổ kiểm soát Covid-19 tại cộng đồng trong thời gian qua khi các ca mắc phát sinh trong cộng đồng có yếu tố dịch tễ liên quan đến vùng dịch đều chưa được phát hiện kịp thời; đề xuất hướng giao trách nhiệm trong thời gian tới. Khẩn trương báo cáo đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu phấn đấu đạt vùng xanh đến ngày 22/9/2021, nhất là đối với các xã nguy cơ./.

Như Ngọc