Y tế - Đời sống
 
Họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 
15/09/2020 
 

Ngày 14/9/2020, UBND tỉnh họp với thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh để tiếp tục chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bình chủ trì cuộc họp.

Đến nay công tác phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn 2 cơ bản đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, đã 12 ngày liên tục không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, hầu hết các địa phương có ca nhiễm đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường. Đối với tỉnh ta nhờ triển khai kịp thời các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp đã kiểm soát được, không để phát sinh ca bệnh trên địa bàn trong đợt bùng phát lần 2 của cả nước. Tuy nhiên, theo đánh giá của Chính phủ thì nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng, nhất là khi Việt Nam mở cửa trở lại trong thời gian tới.Toàn cảnh cuộc họp


Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép: vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, dần hình thành thói quen, nếp sống phù hợp trong tình hình mới để giữ an toàn cho bản thân và xã hội. Phó Chủ tịch thống nhất theo đề xuất của Sở Y tế: tạm dừng hoạt động của Tổ kiểm soát dịch tại Ga tháp Chàm từ ngày 14/9/2020; không áp dụng hình thức cách ly tại nhà/nơi lưu trú đối với người đến/về từ các vùng có dịch trong cả nước kể từ ngày 14/9/2020 nhưng phải thực hiện khai báo y tế theo quy định; không yêu cầu xét nghiệm SAR-CoV2 đối với người đến từ địa phương đã hết dịch trong cộng đồng, chỉ xét nghiệm đối với người có biểu hiện ho, sốt.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch yêu cầu các ngành, các cấp tiếp tục duy trì hệ thống giám sát phòng chống dịch, Sở Y tế là cơ quan đầu mối trong việc tổng hợp kết quả theo dõi, giám sát và xử lý các trường hợp có biểu hiện và nguy cơ nhiễm dịch bệnh Covid-19, tuyệt đối không để phát sinh và lây lan trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, truyền tải đến người dân các thông điệp về phòng chống dịch trong điều kiện bình thường mới, các hình thức xử lý vi phạm hành chính liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; vận động cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ truy vết nhanh các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh, tăng cường hội họp, làm việc trên môi trường mạng để hạn chế tập trung đông người. Về công tác cách ly tập trung và cách ly tại các cơ sở lưu trú đối với chuyên gia nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về, Phó Chủ tịch giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khảo sát, mở rộng danh sách các khách sạn đăng ký tham gia cách ly có thu phí; giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị dự phòng các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh đảm bảo đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ và Quân khu giao; rà soát lại thủ tục giải quyết cho chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với mục tiêu hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và thời gian giải quyết nhanh nhất cho các doanh nghiệp. Về việc thu phí cách ly, giao Sở Tài chính khẩn trương nghiên cứu, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng chí tiếp tục giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tham mưu giải quyết việc hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 thuộc thẩm quyền quyết định của Tỉnh và chuẩn bị tổ chức triển khai gói hỗ trợ lần 2 cho người dân khi có chỉ đạo của Chính phủ./.

Như Ngọc