Y tế - Đời sống
 
Họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 
08/09/2020 
 

Ngày 07/9/2020, UBND tỉnh  họp với thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh để tiếp tục chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Sau một thời gian triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 đồng bộ, kịp thời theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến nay đã một tuần qua cả nước không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Đối với tỉnh ta, công tác phòng chống dịch bệnh và việc tiếp nhận, cách ly 358 công dân Việt Nam về từ Nhật Bản cơ bản ổn định, theo kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tiếp tục có diễn biến xấu trên thế giới, nguy cơ lây nhiễm tại cộng đồng vẫn hiện hữu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Do đó, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cần tiếp tục được duy trì, xác định chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống.Toàn cảnh cuộc họp


Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất điều chỉnh một số giải pháp phòng chống dịch đề ra tại Công điện số 2835/CĐ-UBND ngày 10/8/2020 của UBND tỉnh để phù hợp với tình hình hiện nay, đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính phủ; theo đó vận động người dân tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Áp dụng biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang đối với tất cả mọi người tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: karaoke, quán bar, vũ trường, cơ sở massage, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử trực tuyến và các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, tiệc cưới hỏi, các hoạt động tập trung đông người cần thiết khác được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách tối thiểu 1m trong các hoạt động có tập trung đông người. Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Y tế tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch trong các cơ sở y tế, tăng cường theo dõi, nắm bắt, dự báo tình hình để kịp thời tham mưu UBND tỉnh những giải pháp phòng, chống dịch phù hợp; giao các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện công tác giám sát, quản lý các trường hợp người dân, khách du lịch, người lao động đến/về từ các địa phương có dịch bệnh để thông tin phối hợp Sở Y tế trong công tác giám sát, phát hiện xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh; giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp các sở, ngành, địa phương tiếp tục làm tốt và hiệu quả hơn nữa, đúng mức, để người dân luôn đề phòng dịch bệnh nhưng không hoang mang, tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ việc cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ truy vết nhanh các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh; giao Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các giải pháp đảm bảo phòng, chống dịch, bệnh tại các cơ sở giáo dục; giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các ngành tiếp tục triển khai theo kế hoạch việc cách ly công dân Việt Nam về từ Nhật Bản đảm bảo an toàn. Các cơ quan, đơn vị, địa phương duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội trong mọi ngành, lĩnh vực trong điều kiện bình thường mới, không để đình trệ, đứt gãy, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và dự án của các thành phần kinh tế. Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các địa phương khẩn trương rà soát, thẩm định và tham mưu giải quyết việc hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 thuộc thẩm quyền quyết định của Tỉnh; tham mưu sơ kết việc thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; khẩn trương liên hệ Bộ ngành Trung ương để đôn đốc xem xét việc hỗ trợ gạo cứu đói cho người dân bị ảnh hưởng do hạn hán kéo dài./.

Như Ngọc