Y tế - Đời sống
 
Họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona 
05/02/2020 
 

Ngày 04/02/2020, UBND tỉnh tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới vi rút Corona (dịch nCoV) trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nCOV trên địa bàn tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Văn Bình, Trần Quốc Nam, Phạm Văn Hậu; các thành viên Ban Chỉ đạo và 7 điểm cầu tại UBND các huyện, thành phố.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới vi rút Corona gây ra đang diễn biến rất nhanh và phức tạp, số ca mắc và tử vong trên thế giới tăng hàng giờ. Tại Việt Nam, đã có 10 người nhiễm vi rút Corona. Tại tỉnh Ninh Thuận đến nay, chưa phát hiện trường hợp nhiễm virut Corona. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ triển khai các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh. Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 4696/2020-CV/TU; UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 174/KH-UBND và Chỉ thị số 03/2020/CT-UBND; đồng thời đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng ban. Ban chỉ đạo đã xây dựng phương án cho các cấp độ dịch bệnh và tích cực triển khai các hoạt động tăng cường phòng, chống dịch bệnh; tổ chức hướng dẫn giám sát phát hiện và xử lý ổ dịch; tăng cường quản lý và giám sát người lao động đi đến từ vùng dịch, người đến du lịch, người Việt Nam về từ vùng có dịch.Ban chỉ đạo họp triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Corona


Phát biểu kết luận, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo của tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh quán triệt, triển khai nghiêm túc, kịp thời các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm cấp bách hiện nay, nếu để xảy ra sai sót người đứng đầu chịu trách nhiệm. Tập trung nguồn lực, tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch; có kế hoạch chủ động phối hợp và linh hoạt trong quá trình vận hành cơ chế phòng chống dịch bệnh theo các phương án đã lập ra, lưu ý phải xác lập phương án để ứng phó được với diễn biến tình hình dịch bệnh xấu nhất có thể xảy ra. Từng ngành, địa phương phải chủ động triển khai công tác phòng chống trong lĩnh vực, địa bàn, đơn vị phụ trách, Tỉnh sẽ thành lập các đoàn kiểm tra. Các cấp, ngành, địa phương, đơn vị nhất là các cơ quan truyền thông cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch cho người dân. Đồng thời, xử phạt nghiêm các trường hợp tung tin sai sự thật về dịch bệnh để cho người dân hoang mang lo lắng... Riêng ngành Y tế là cơ quan đầu mối tham mưu triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, phải thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh trong cả nước và tại tỉnh ta để chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo công tác chống dịch phù hợp với từng cấp độ dịch và hướng dẫn các sở, ngành địa phương thực hiện. UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện và trực tiếp về triển khai công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona trên địa bàn, chỉ đạo thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, xã và huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Mặt trận, các tổ chức, đoàn thể tăng cường tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên tham gia phòng, chống dịch, phát huy tinh thần cao nhất trong công tác phòng, chống dịch của các ngành là thành viên Ban Chỉ đạo và trong toàn thể cộng đồng, mục tiêu không để dịch phát sinh và lây lan để bảo vệ sức khỏe và tính mạng nhân dân./.

Như Ngọc