Chính trị - Xã hội
 
Hội thảo chuyển đổi số và ký kết hợp tác chuyển đổi số tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2021-2025 
16/07/2021 
 

Ngày 14-7, UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Công ty Cổ phần FPT tổ chức trực tuyến Hội thảo chuyển đổi số và Ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025.

Tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Trần Minh Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh. Phía điểm cầu Hà Nội có ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT; các Chuyên gia ThinkTank; các lãnh đạo Tập đoàn và Công ty thành viên của FPT.

 

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh

Hội thảo được tổ chức nhằm hỗ trợ đẩy mạnh chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, chuyển đổi tổng thể và toàn diện từ cơ quan nhà nước, đến người dân, doanh nghiệp về cách sống, cách làm việc, phương thức sản xuất và tiêu thụ dựa trên công nghệ số; cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Cổ phân FPT triển khai, chuyển giao các tiến bộ khoa học, công nghệ về viễn thông và công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chuyển đổi số và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội mà tỉnh Ninh Thuận có nhu cầu.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam, cho rằng: Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, là phương thức quan trọng giúp các doanh nghiêp, tổ chức đạt được những thành công mới trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Nhận thức được tầm quan trọng đó, trong thời gian qua Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã đưa ra nhiều nghị quyết, chính sách để thúc đẩy chuyển đổi số; trong đó Nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 - 2030 là đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, gắn kết hài hoà, hiệu quả thị trường trong nước và quốc tế. Thời gian qua tỉnh Ninh Thuận đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực. Với quyết tâm đổi mới tư duy và hành động, nắm bắt kịp thời, tận dụng hiệu quả các cơ hội, trong đó có chuyển đổi số, coi đó là giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, Hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác về “Chuyển đổi số tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2021 – 2025” chính là sự đổi mới sáng tạo trong thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời đây là sự kiện quan trọng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số của tỉnh, hướng đến thúc đẩy, hợp tác, đầu tư các ngành, các lĩnh vực; góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để đạt được mục tiêu phát triển tỉnh Ninh Thuận nằm trong nhóm các tỉnh có chuyển đổi số thành công, đây là cuộc hành trình lâu dài, vì là hành trình thông minh hoá, bởi vậy việc chọn đúng doanh nghiệp công nghệ số có năng lực, cam kết lâu dài, chấp nhận rủi ro đầu tư nghiên cứu trước là yếu tố quan trọng đảm bảo chuyển đổi số thành công. Vì vậy hôm nay tỉnh Ninh Thuận chọn công ty Cổ phần FPT cùng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và đóng góp ý kiến vào các chương trình, kế hoạch, đề án để “Phát triển Ninh Thuận trở thành tỉnh Chuyển đổi số thành công trong giai đoạn 2021-2025”.

Tại hội thảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình và các chuyên gia đã chia sẻ về cách tiếp cận chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số; đồng thời chia sẻ phương pháp tiếp cận chuyển đổi số cho cấp tỉnh.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Đức Thanh, Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn sự quan tâm hợp tác của Tập đoàn FPT; ý kiến của các chuyên gia về phân tích, đánh giá thực trạng của tỉnh để tìm ra giải pháp khắc phục những hạn chế, bất cập trong xu thế chuyển đổi số; đồng thời cũng chia sẻ phương pháp tiếp cận chuyển đổi số cho tỉnh trong thời gian tới. Đồng thời nhấn mạnh hội thảo lần này sẽ là khởi đầu cho sự chuyển đổi của Ninh Thuận trong tương lai. Bên cạnh đó, để triển khai hợp tác về chuyển đổi số giữa tỉnh và Công ty Cổ phần FPT thành công; đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần FPT chỉ đạo các Công ty thành viên, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo chuyển đổi số, UBND tỉnh chỉ đạo các Sở ngành, đơn vị có liên quan đến các nội dung hợp tác, phối hợp xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch triển khai hợp tác cụ thể có thể triển khai ngay sau khi ký thỏa thuận hợp tác.

Cũng tại hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 giữa UBND tỉnh và Công ty Cổ phần FPT được tiến hành theo hình thức ký số trực tuyến vừa đáp ứng được yêu cầu 5K trong phòng chống dịch, vừa thực hiện đúng tinh thần 4 không của chuyển đổi số, vừa thể hiện tinh thần quyết tâm trong công cuộc chuyển đổi số của tỉnh Ninh Thuận ngay từ những việc làm đầu tiên; theo đó Thỏa thuận có hiệu lực kể từ ngày ký cho đến hết ngày 31/12/2025./.

Thanh Bình 
Tin đã đưa
(20/12)
(17/09)
(15/09)
(13/09)
(10/09)
(10/09)
(09/09)
(09/09)
(07/09)
(07/09)