Kinh tế
 
Hội thảo “Định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận đến giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030” 
23/12/2019 
 

Chiều ngày 20/12/2019, tại Khách sạn Sài Gòn-Ninh Chữ, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội thảo định hướng phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tham dự Hội thảo có: Đ/c Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Nguyễn Bắc Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đ/c Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; TS. Trần Du Lịch, Thành viên Tổ Tư vấn kinh tế Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Nhóm Tư vấn hợp tác phát triển vùng duyên hải miền Trung; GS. TS. Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng, Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ Tư vấn kinh tế Thủ tướng Chính phủ, Thành viên Nhóm Tư vấn hợp tác phát triển vùng duyên hải miền Trung; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, địa phương trong tỉnh.Đ/c Nguyễn Đức Thanh, Đ/c Lưu Xuân Vĩnh cùng với TS.Trần Du Lịch, PGS. TS. Trần Đình Thiên chủ trì Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh giới thiệu khái quát về đặc điểm tình hình, công tác chỉ đạo, điều hành, những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh những năm qua, cũng như những khó khăn, thách thức và cơ hội, tiềm năng, thế mạnh để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà trong thời gian tới. Đồng chí mong muốn và tin rằng, với tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, trình độ nghiên cứu, am hiểu sâu của các chuyên gia, nhà khoa học, các Diễn giả và quý vị đại biểu, Hội thảo sẽ tiếp nhận được nhiều ý tưởng sáng tạo, các giải pháp mới khai thác tối đa những cơ hội và tiềm năng,… để tỉnh thực hiện có hiệu quả định hướng phát triển trong giai đoạn tới.

Tại Hội thảo, các đại biểu nghe TS.Trần Du lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế Thủ tướng Chính phủ, Trưởng nhóm Tư vấn hợp tác phát triển vùng duyên hải miền Trung báo cáo đề dẫn làm rõ những điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2011-2018, đề xuất các ý tưởng, giải pháp để khai thác thế mạnh của tỉnh, hướng đến mục tiêu phát triển nhanh và bền. Đặc biệt, Hội thảo đã nghe các nhà khoa học, chuyên gia, nhà nghiên cứu đánh giá, phân tích sâu kỹ những khó khăn, thách thức, các tiềm năng, lợi thế của tỉnh; đề xuất các ý tưởng hay, độc đáo, định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ngành kinh tế động lực, khâu đột phá, cũng như các giải pháp nhằm khai thác hiệu quả các ngành, lĩnh vực có lợi thế của tỉnh như: Năng lượng sạch, du lịch, bất động sản, nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế biển,... nhằm phát triển phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các ý kiến rất tâm huyết, thể hiện tình cảm, sự quan tâm và trách nhiệm của các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp đối với phát triển của tỉnh Ninh Thuận; nhất là các nhận định, phân tích và gợi mở định hướng mô hình và giải pháp đột phá cho phát triển của Ninh Thuận trong giai đoạn đến.

Để  sớm hiện thực hóa các kiến nghị và giải pháp đã đề xuất tại Hội thảo, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp nội dung các ý kiến, đề xuất của các đại biểu, các chuyên gia, nhà khoa học và các doanh nghiệp đã trình bày để trình lãnh đạo tỉnh xem xét, lựa chọn và đưa vào nội dung các văn kiện, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 5 năm tới và những năm tiếp theo; giao các Sở, ban, ngành, địa phương liên quan tiếp tục nghiên cứu để bổ sung, phát triển thành các đề án cụ thể để báo cáo UBND tỉnh xem xét, phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện, nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng, lợi thế của tỉnh; nhất là tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết 115/NQ-CP của Chính phủ. Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng với sự quyết tâm và đồng thuận cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Thuận, cùng với sự hỗ trợ tích cực từ các Bộ, ngành Trung ương, sự đóng góp hết mình của các chuyên gia, các nhà khoa học, cùng với sự hưởng ứng mạnh mẽ của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, tỉnh Ninh Thuận sẽ sớm trở thành Tỉnh phát triển khá trong tương lai, sánh vai với các địa phương khác trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ nói riêng và cả nước nói chung, là điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư và du khách trong thời gian tới./.

Minh Trung