Y tế - Đời sống
 
Hội nghị trực tuyến về “Đánh giá kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương” 
05/04/2020 
 

Ngày 04/4/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về “Đánh giá kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương” với 27 tỉnh, thành phố có ca mắc COVID-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Ninh Thuận, đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh và các huyện, thành phố tham dự.

Tại Hội nghị, các địa phương đã nêu lên một số kinh nghiệm cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng và điều trị bệnh COVID-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá: Tình hình dịch COVID-19 ở nước ta đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lan rộng ra cộng đồng, giải pháp hữu hiệu nhất là phát hiện nhanh và khoanh vùng dập dịch triệt để. Đồng chí đề nghị các địa phương nghiêm túc triển khai các văn bản của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, đặc biệt là triển khai quyết liệt Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Ban Chỉ đạo các địa phương phải phân công cán bộ trực phòng chống dịch 24/24h; thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng”, theo phương châm phát hiện và cách ly, lập danh sách theo dõi, sàng lọc chặt chẽ những ai có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đặc biệt là những người đi về từ vùng dịch. Đối với việc điều trị thực hiện theo nguyên tắc dịch ở đâu, khoanh vùng dập dịch ở đó, chỉ chuyển lên tuyến trên khi bệnh nhân nặng vượt quá khả năng chuyên môn của đơn vị; đảm bảo chuẩn bị đủ chỉ tiêu giường bệnh tại các cơ sở y tế; thực hiện phân luồng điều trị hợp lý, nhân viên y tế thực hiện nghiêm phòng hộ trong khám bệnh tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.Đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta


Đối với tỉnh ta, sau khi hai bệnh nhân 61 và 67 được xuất viện, hiện tỉnh không còn trường hợp nào nhiễm COVID-19. Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh vẫn tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tập trung vào công tác theo dõi, rà soát để phát hiện kịp thời các trường hợp có nguy cơ để thực hiện cách ly theo quy định.

Sau cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế, đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh (Sở Y tế) tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế, tham mưu UBND tỉnh để chỉ đạo triển khai thực hiện; Sở Y tế và các địa phương thực hiện giao ban hàng ngày và báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh hai ngày một lần về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh; Sở Y tế cùng với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục làm việc với các cơ sở lưu trú để hướng dẫn, thống nhất về cơ sở cách ly tập trung tại các khách sạn, resort; các huyện, thành phố tiếp tục rà soát tất cả các nguồn có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng; khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết để phòng xét nghiệm SAR-CoV-2 tại tỉnh sớm đi vào hoạt động./.

Như Ngọc