Y tế - Đời sống
 
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch COVID-19 
05/10/2020 
 

Sáng ngày 03/10/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Lê Văn Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh tham dự hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến sáng ngày 3-10, cả nước tròn 30 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới tại cộng đồng. Tổng số người nhiễm COVID-19 là 1.096 người, trong đó có 35 ca tử vong, 1.018 người bình phục. Tình hình dịch bệnh tại nước ta cơ bản đã được khống chế tốt. Tuy nhiên, nguy cơ tái bùng phát dịch vẫn luôn thường trực khi dịch trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp. Tại tỉnh ta, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, hiệu quả; kiểm soát tốt những người nhập cảnh và du khách đến và về từ các địa phương có dịch bệnh…Đồng chí Lê Văn Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta


Tại hội nghị, các bộ, ngành, địa phương đã tập trung đánh giá, phân tích và chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, công tác giám sát, xử lý ổ dịch tại cộng đồng, kiểm soát người nhập cảnh …, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm duy trì vững chắc kết quả đạt được.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua. Phó Thủ tướng chỉ ra những nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta và yêu cầu các ngành, các cấp tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hết sức nghiêm túc để bảo đảm an toàn tuyệt đối, làm cơ sở để thực hiện thành công mục tiêu “kép”; tiếp tục phát huy nguyên tắc 5 bước chống dịch: Phát hiện nhanh, truy vết, cách ly triệt để, khoanh vùng và dập dịch kịp thời; tập trung điều trị hiệu quả và đặc biệt phát huy vai trò tham gia phòng chống dịch của toàn dân. Về lâu dài, cần xác định chung sống an toàn với dịch. Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chính quyền các địa phương phải siết chặt quản lý đối với các trường hợp nhập cảnh vì đây là nguồn nguy cơ lây bệnh cao nhất, phải thực hiện khai báo y tế, cách ly và theo dõi sức khỏe đúng quy định. Các địa phương cần tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác đảm bảo an toàn tại các trường học, cơ sở y tế, cơ sở lưu trú, công sở, các điểm vui chơi, khu công cộng; chủ động chuẩn bị các vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch. Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan thiết lập, hoàn thiện “Bản đồ an toàn phòng, chống dịch COVID-19” và các Hướng dẫn có liên quan để mọi cấp, ngành, người dân biết, thực hiện./.

Như Ngọc