Chính trị - Xã hội
 
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm 
13/01/2020 
 

Ngày 11/01/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP) nhằm đánh giá về công tác bảo đảm ATTP thời gian qua, nhất là 3 năm thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng về lĩnh vực này; cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Tại đầu cầu tỉnh Ninh Thuận, đồng chí Phạm Văn Hậu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo ATTP tỉnh cùng các thành viên Ban chỉ đạo tham dự.



Toàn cảnh cuộc họp tại đầu cầu tỉnh Ninh Thuận


Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ  Đức Đam cho biết, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của nhân dân, nòi giống, sức cạnh tranh của nền kinh tế, năng lực tiếp cận và mở rộng thị trường quốc tế. Trước mắt cũng như lâu dài, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đòi hỏi sự phối hợp rất đồng bộ, chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, các đoàn thể, hiệp hội, đặc biệt là sự huy động nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng tham gia. Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 3 năm qua, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và những cố gắng, nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, công tác ATTP đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực. Hoạt động thanh tra, kiểm tra được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, có sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng và đoàn thể. Chế tài xử lý vi phạm đã tăng cao. Từ năm 2017 đến năm 2019, số cơ sở thanh tra, kiểm tra là 712.960 cơ sở (tăng 21,9% so với giai đoạn 2011-2016), số cơ sở bị xử lý trung bình/năm là  55.207 cơ sở (tăng 50,5%), số tiền phạt trung bình/năm là 187,8 tỷ đồng (tăng gấp 3,1 lần). Về tình hình ngộ độc thực phẩm, năm 2019 toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm làm 1.994 người mắc, 1.918 người đi viện và 08 trường hợp tử vong. So với năm 2018, số vụ giảm 32 vụ (29,6%), số mắc giảm 1.478 người (42,6%), số đi viện giảm 1.135 người (37,2%), số tử vong giảm 09 người (52,9%).

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất hiện nay là sản xuất nhỏ lẻ (với trên 8 triệu hộ) với nhiều nguy cơ về ATTP, nhất là các thói quen, tập quán canh tác, sản xuất, mua bán, tiêu dùng nhỏ lẻ; sự phát triển của mô hình thức ăn đường phố và bếp ăn tập thể ...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, công tác bảo đảm ATTP phải được tăng cường, đây là trách nhiệm của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị. Các Bộ, ngành, địa phương phải chủ động điều phối nguồn lực bảo đảm cho công tác này. Năm 2020 phải có bước chuyển biến thực chất, rõ nét hơn nữa về công tác ATTP ở tất cả các cấp; tiếp tục hoàn thiện thể chế về ATTP, có hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp với thông lệ quốc tế. Thủ tưởng yêu cầu các địa phương hoàn thiện đề án phát triển nông sản hữu cơ, nông sản sạch; ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý nông sản, thực phẩm và nhân rộng mô hình vùng, chợ đạt về quản lý ATTP. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức để thay đổi hành vi, nhận thức về đảm bảo ATTP kết hợp với công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP./.

Như Ngọc 
Tin đã đưa
(10/07)
(10/07)
(06/07)
(06/07)
(03/07)
(01/07)
(01/07)
(30/06)
(29/06)
(25/06)