Y tế - Đời sống
 
Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Triển khai công tác Y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh COVID-19” 
26/02/2020 
 

Ngày 25/2/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Triển khai công tác Y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh COVID-19” tới hơn 700 điểm cầu trong cả nước. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có lãnh đạo một số bộ, ngành của Trung ương. Tại điểm cầu tỉnh Ninh Thuận, dự Hội nghị có đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; điểm cầu các huyện, thành phố có lãnh đạo UBND huyện, đại diện các phòng, ban liên quan.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bình chủ trì dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Ninh Thuận


Tại Hội nghị, Bộ Y tế đã thông tin một số kết quả về công tác y tế năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020; tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương. Theo đó, năm 2019, ngành Y tế từ Trung ương đến địa phương đã vượt 2 chỉ tiêu của Quốc hội, Chính phủ giao, trong đó số giường bệnh đạt 27,5/27 giường/1 vạn dân (không tính giường của trạm y tế xã); tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế tăng 1,9% dân số so với kế hoạch; 76,5% số xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế… Bên cạnh đó, ngành Y tế trong cả nước đã chủ động triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra nhiều giải pháp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; chia sẻ kinh nghiệm đã triển khai trong vùng cách ly dịch bệnh COVID-19 tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và công tác phòng chống dịch của các địa phương khác. Tại Ninh Thuận, đến thời điểm này chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với dịch bệnh COVID-19.  

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Vũ Đức Đam ghi nhận và biểu dương những kết quả mà ngành Y tế đạt được trong năm qua, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị ngành Y tế cùng các cấp, ngành trong cả nước tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; phát hiện sớm, ngăn chặn triệt để, cách ly, khoanh vùng để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh; chuẩn bị chu đáo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế để ứng phó với dịch bệnh; tăng cường công tác truyền thông đại chúng để nhân dân thận trọng và không hoang mang trước dịch bệnh; kiểm soát chặt chẽ những người đến từ vùng dịch; phân tuyến tại các tỉnh biên giới; không để lây nhiễm trong khu vực cách ly... Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, các địa phương cần tập trung phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân. Riêng công tác y tế, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, trong đó chú trọng đến cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân đến khám, chữa bệnh./.

Như Ngọc