Y tế - Đời sống
 
Hội nghị trực tuyến phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam 
28/02/2019 
 

Sáng ngày 27/02/2019, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát động chương trình. Tại điểm cầu tỉnh ta, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Hậu và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương tham dự.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Hậu chủ trì tại điểm cầu tỉnh Ninh Thuận


Ngày 02/9/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1092/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam. Đây là một chương trình tổng thể được triển khai trên quy mô toàn quốc nhằm huy động, phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức xã hội cùng xây dựng môi trường hỗ trợ, huy động sự tham gia của người dân và cộng đồng thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.

Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là tăng tuổi thọ, thực hiện thành công nhiều mục tiêu thiên niên kỷ. Tuy nhiên công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn, thách thức; việc phòng chống yếu tố gây bệnh, phát hiện sớm, quản lý, chăm sóc điều trị ở y tế cơ sở chưa được chú trọng. Dù tuổi thọ người Việt Nam cao nhưng trung bình có 10 năm phải chung sống với bệnh tật làm giảm chất lượng sống; tầm vóc thể lực của người Việt chưa cải thiện nhiều trong những năm qua. Chiều cao trung bình của người Việt chỉ đạt 164,5cm (nam) và 153cm (nữ) sau 25 năm mới tăng được 3cm.

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là một sự kiện ý nghĩa; cũng là dịp để tiếp tục tôn vinh, tri ân những người được giao trọng trách bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Để Chương trình triển khai đạt hiệu quả trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị quan tâm nâng cao nhận thức, đề cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và toàn dân với công tác chăm sóc sức khoẻ; vận động, hướng dẫn người dân có kiến thức, tự chăm sóc, nâng cao sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng; làm tốt y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh; thực hiện đồng bộ giải pháp giảm các yếu tố nguy cơ có hại cho sức khoẻ, trong đó chú trọng giảm tiêu thụ thuốc lá, giảm đồ uống có cồn, nước ngọt có đường, thực phẩm chế biến sẵn..., cải thiện môi trường sống như đất, nước, không khí, rác thải, tiếng ồn, nhà vệ sinh, sóng điện tử, phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông, tai nạn lao động, đuối nước ở trẻ em; khuyến khích tổ chức sản xuất kinh doanh cung cấp thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng cho từng lứa tuổi, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, nhất là trẻ thấp còi; phát triển thể dục thể thao, tăng cường rèn luyện thân thể trong nhà trường, cơ quan, xí nghiệp và toàn xã hội.

Trong khuôn khổ Chương trình đồng loạt diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa: màn tập thể dục nâng cao thể lực được phát trực tuyến tới 700 điểm cầu; tư vấn khám sức khỏe, đo huyết áp, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm đường máu... ; diễu hành cổ động toàn dân tham gia hưởng ứng chương trình....

Như Ngọc