Chính trị - Xã hội
 
Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án Tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2016 2018 
09/11/2018 
 

Ngày 08/11/2018. Ban Chỉ đạo 515 tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án Tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2016 - 2018. Đồng chí Lê Văn Bình - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì hội nghị.

Từ năm 2016 đến nay, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tiếp tục nhận được sự quan tâm đặc biệt sâu sắc của Bộ Tư lệnh Quân khu 5; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh; sự phối hợp, giúp đỡ của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh; các đơn vị, cấp ủy chính quyền địa phương cơ sở đã có sự lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện khá đồng bộ; nhiều địa phương đã tích lũy được kinh nghiệm trong tổ chức tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Hiện trên địa bàn tỉnh đã tiến hành thu thập thông tin, nhập dữ liệu danh sách của 2.725 liệt; tiếp nhận 156 thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ; tổ chức khảo sát, đào tìm 117 vị trí, trên 3000 mét khối đất, đá để xác minh làm rõ, qua đó từ năm 2016 đến nay đã quy tập được 58 mộ liệt sĩ. Toàn tỉnh có 01 nghĩa trang liệt sĩ, hiện đang an táng 1.079 mộ liệt sĩ; trong đó có 804 mộ liệt sĩ có đầy đủ thông tin, 205 mộ liệt sĩ có một phần thông tin và 70 mộ không có thông tin. Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh phấn đấu mỗi năm tổ chức tìm kiếm, quy tập từ 20 - 30 hài cốt liệt sĩ và số hài cốt liệt sĩ tìm kiếm, quy tập được cơ bản có đủ thông tin.

Đồng chí Lê Văn Bình - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Bình - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ của các cấp, các ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân trong thời gian qua. Trong thời gian tới, để việc triển khai công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ thời gian đến đạt mục đích, yêu cầu đề ra, đồng chí đề nghị các Sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh phối hợp chặt chẽ, nghiên cứu, tham mưu và thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ một cách thận trọng, có lộ trình, quy trình và đúng tiến độ thời gian đề ra, không làm vội vàng để thiếu cơ sở, thiếu thông tin, thiếu chứng cứ, giải quyết dứt điểm những vướng mắc khó khăn ngay từ cấp cơ sở. Bên cạnh đó cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; tăng cường nhân lực, phương tiện để công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đạt hiệu quả. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tham mưu, đề xuất các giải pháp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, quản lý thông tin, cơ sở dữ liệu của các hài cốt liệt sĩ. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan quân sự tham mưu, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc công tác tìm kiếm, quy tập và lập bản đồ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng Bằng khen cho 08 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2016 - 2018./.

Nguyễn Hùng 
Tin đã đưa
(19/04)
(18/04)
(18/04)
(13/04)
(12/04)
(12/04)
(11/04)
(08/04)
(05/04)
(04/04)