Văn hóa
 
Du lịch khám phá văn hóa Chăm mùa Lễ Hội Katê 
05/10/2018 
 

           Từ ngày 8 đến ngày 10-10, Ninh Thuận sẽ tổ chức Lễ Hội Katê - lễ hội lớn nhất của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn. Trong những ngày diễn ra Lễ Hội Katê sẽ có nhiều du khách khắp nơi đến với Ninh Thuận. 

Với thế mạnh của địa phương có nền văn hóa Chăm đặc sắc, nhiều làng nghề truyền thống cùng với hệ thống các tháp Chăm còn khá nguyên vẹn, du lịch khám phá văn hóa Chăm đang được tỉnh Ninh Thuận đẩy mạnh phát triển để thu hút khách du lịch đến với Ninh Thuận trong những ngày đồng bào Chăm đón mừng Lễ Hội Katê. 

Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận

          Để phục vụ khách du lịch đến với Ninh Thuận và tìm hiểu văn hóa đặc sắc của đồng bào Chăm, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm đang hoàn tất trưng bày chuyên đề giới thiệu về Lễ Hội Katê và ra mắt hiện vật hiến tặng. Những năm qua, Trung tâm đã sưu tầm được hàng trăm cổ vật là đồ dùng sinh hoạt, công cụ lao động sản xuất, đồ trang sức và các vật dụng dùng trong nghi lễ của người Chăm từ thế kỷ IX – XIX. Ngoài ra, để giới thiệu về các làng nghề truyền thống của người Chăm, Trung tâm còn xây dựng thêm mô hình lò nung gốm ngoài trời. Đây là điểm du lịch khá hấp dẫn để du khách hiểu thêm về nền văn hóa Chăm Ninh Thuận trong những ngày diễn ra Lễ Hội Katê.  

Các cổ vật trưng bày tại Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm

          Để quảng bá đến du khách trong và ngoài nước và mở ra hướng liên kết tour du lịch làng nghề, huyện Ninh Phước đã hỗ trợ kinh phí thành lập các Đội văn nghệ làng gốm Bàu Trúc và làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp. Chương trình của đội văn nghệ gồm những bài hát dân ca Chăm, hòa tấu nhạc cụ dân tộc và các điệu múa truyền thống Chăm. Ngoài ra, Đội văn nghệ 2 làng nghề còn phối hợp với Ban Quản lí Di tích tỉnh biểu diễn phục vụ du khách tại tháp Pôklong Garai. Cùng với đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, thu hút khách du lịch đến với làng nghề trong mùa Lễ Hội Katê, các làng nghề đều chủ động tổ chức các trò chơi dân gian, thi làm gốm, dệt thổ cẩm giữa các nghệ nhân làng Chăm để phục vụ du khách đến tham quan. 

Buổi trình diễn của Đội văn nghệ làng gốm truyền thống Bàu Trúc

          Lễ Hội Katê đang đến gần, sự kiện tháp Po Klong Garai và nghệ thuật làm gốm truyền thống Bàu Trúc đã được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt và Di sản phi vật thể Quốc gia là cơ hội để du khách đến tham quan, tìm hiểu văn hóa Chăm Ninh Thuận./.

Theo http://ninhthuantv.vn (Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Ninh Thuận)