Chính trị - Xã hội
 
Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh tham dự Hội nghị "Gặp gỡ Vương quốc Anh" 2019 
03/12/2019 
 

Ngày 28/11 Tại Tru sở Bộ Ngoại giao, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh và Hiệp hội doanh nghiệp Anh quốc Tại Việt Nam tổ chức Hội nghị " Gặp gỡ Vương Quốc Anh " nhằm tằng cường hiểu biết giữa hai bên, từ đó mở ra cơ hội hợp tác đầu tư phát triển kinh tế- xã hội. Hội nghị nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, khoa học, giáo dục đào tạo, thể thao, môi trường ...

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; đại diện Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tại, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam; Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam; đại diện các tổ chức phi chính phủ, các học sinh, sinh viên đến từ Học viện Ngoại giao, Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV), Trường quốc tế Anh Việt Hà Nội (BVIS), Trường Quốc tế Anh (BIS)...

Về phía tỉnh Ninh Thuận, Đoàn công tác của tỉnh Ninh Thuận do đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Công Thương đã tham dự Hội nghị.



Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
phát biểu khai mạc Hội nghị “Gặp gỡ Vương quốc Anh”


Tại Hội nghị, hơn 700 đại biểu tham dự lắng nghe các phiên thảo luận của các chuyên gia, đại diện cho chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan giáo dục, văn hóa, du lịch 2 nước; nêu nhiều câu hỏi và bình luận cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác sâu sắc, thiết thực hơn giữa hai bên trên các lĩnh vực cùng quan tâm như công nghệ và sáng tạo, giáo dục, môi trường, du lịch...

Các địa phương tham gia hội nghị cũng đã quảng bá địa phương mình và kết nối với các đối tác Anh thông qua các cuộc tiếp xúc với đại sứ và lãnh đạo các cơ quan và doanh nghiệp Anh, cũng như thông qua các gian hàng trưng bày với tài liệu và sản phẩm phong phú, đa dạng.



Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Xuân Vĩnh cùng các Đại biểu của Hội nghị "Gặp gỡ Vương quốc Anh"


Hợp tác kinh tế - phát triển là trụ cột của đối tác chiến lược Việt Nam - Anh. Anh hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ hai tại Việt Nam (với tổng vốn đăng ký 3,5 tỷ USD năm 2018; đến hết tháng 10/2019 đạt 3,6 tỷ USD) và là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ ba của Việt Nam (kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 6,7 tỷ USD, trong 10 tháng năm 2019 đạt 5,5 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2018). Hai bên đang trao đổi không chính thức về việc đàm phán ký Hiệp định thương mại tự do song phương để thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư sau khi Anh rời Liên minh châu Âu.

Du học sinh Việt Nam tại Anh tăng lên nhanh chóng, đến nay đã lên tới 12.000 sinh viên. Về chính trị, ngoại giao, 2 nước đã tích cực trao đổi các đoàn cấp cao nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ và sự hiểu biết lẫn nhau.

Bên lề Hội nghị, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã có tiếp xúc riêng với Ngài Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam và ông Christopher Jeffery, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã giới thiệu đến Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam về những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Ninh Thuận trong phát triển kinh tế, những chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp cũng như cơ hội hợp tác giữa tỉnh Ninh Thuận và các đối tác đến từ Vương quốc Anh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận mong muốn thông qua Ngài đại sứ và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam sẽ giới thiệu các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Ninh Thuận.



Đoàn đại biểu tỉnh Ninh Thuận chụp ảnh lưu niệm với  Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward và đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam


Hội nghị Gặp gỡ Vương quốc Anh lần này nằm trong chuỗi các sự kiện thường xuyên của Bộ Ngoại giao để tăng cường hỗ trợ các địa phương kết nối hợp tác với các đối tác quốc tế quan trọng trên thế giới./.

Ngọc Vân 
Tin đã đưa
(16/07)
(15/07)
(15/07)
(13/07)
(13/07)
(13/07)
(10/07)
(10/07)
(06/07)
(06/07)