Chính trị - Xã hội
 
Đoàn đại biểu tỉnh Ninh Thuận tham dự hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản 2020” 
26/11/2020 
 

Chiều ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO) và các cơ quan, tổ chức Nhật Bản tổ chức hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” - Meet Japan 2020.

Tham dự hội nghị có ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ KH&ĐT; ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và hơn 900 đại biểu đến từ Việt Nam và Nhật Bản.

Đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận do đồng chí Lê Văn Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu cùng các lãnh đạo các sở, đơn vị: Văn phòng UBND tỉnh, Kế hoạch&Đầu tư, Công Thương, VHTTDL, Giáo dục và Đào tạo, LĐTBXH, Văn phòng phát triển kinh tế.Đoàn đại biểu tỉnh Ninh Thuận tham dự Hội nghị Gặp gỡ Nhật Bản 2020


Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” (Meet Japan 2020) nằm trong chuỗi các hoạt động quy mô do Bộ Ngoại giao tổ chức thường xuyên trong và ngoài nước những năm qua nhằm hỗ trợ chính quyền và doanh nghiệp các địa phương Việt Nam tăng cường hội nhập quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung tăng cường kết nối, hợp tác thực chất với các đối tác chiến lược, các đối tác quan trọng của Việt Nam trên thế giới.

Các hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản” đã được tổ chức đều đặn thường niên từ năm 2017, năm nay là lần thứ tư. Điểm đặc biệt của các hội nghị này là có sự ủng hộ mạnh mẽ và đồng hành của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và sự tham gia của tất cả lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội quan trọng của Nhật Bản hiện có mặt tại Việt Nam, được đông đảo doanh nghiệp và đối tác Nhật Bản hưởng ứng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam khi là nước cung cấp vốn vay ODA lớn nhất với tổng số vốn lũy kế đạt khoảng 31 tỷ USD; nhà đầu tư lớn thứ hai với tổng số vốn đầu tư lũy kế đến tháng 8/2020 đạt hơn 60,2 tỷ USD với hơn 4.500 dự án còn hiệu lực; đối tác thương mại lớn thứ 4 với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 đạt gần 40 tỷ USD; đối tác du lịch lớn thứ 3 của Việt Nam với tổng lượng khách thăm lẫn nhau trong năm 2019 đạt hơn 1,4 triệu lượt người. Đặc biệt, đã tích cực chia sẻ, ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau trong đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Nhật Bản đang hỗ trợ các công ty chuyển dịch cơ sở sản xuất đến Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Đại sứ mong nhận được sự hợp tác hiệu quả giữa các địa phương Nhật Bản và các tỉnh, thành của Việt Nam sẽ được xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa và kỳ vọng hội nghị lần này sẽ là bước đầu tiên trong việc nối lại các hoạt động giao lưu giữa các địa phương hai nước trong giai đoạn hậu Covid-19.

Bên lề hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản năm 2020”, đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản, Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO); Cơ quan hợp tác phát triển Nhật Bản (JICA), Japan Foundation, JASCO, JBIC, JNTO, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI), Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh (JCCH).Đoàn công tác Ninh Thuận làm việc và kết nối với các đối tác đến từ Nhật Bản


Đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận đã giới thiệu tổng quan về tình hình KT-XH, tiềm năng lợi thế, cơ hội và các chính sách, danh mục thu hút đầu tư vào tỉnh.

Qua hội nghị, Ninh Thuận mong muốn tiếp tục tạo được sự kết nối, hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản; Đại sứ quán và các tổ chức phía Nhật Bản sẽ quảng bá, kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào địa bàn tỉnh đối với các lĩnh vực như: Điện năng, nông nghiệp chất lượng cao, công nghệ, thương mại, du lịch, dịch vụ…; hỗ trợ trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, lao động, việc làm, các nguồn vốn ODA, NGO để đầu tư kết cấu hạ tầng, ứng phó biến đổi khí hậu, chống hạn.Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận tặng quà lưu niệm Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam


Qua buổi làm việc, các đối tác từ phía Nhật Bản nhấn mạnh sẽ tiếp tục quảng bá, kết nối để các doanh nghiệp đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư vào Ninh Thuận cũng như quan tâm hỗ trợ các nguồn lực cho sự phát triển của tỉnh. Buổi gặp gỡ mở ra nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới./.

Ngọc Vân