Chính trị - Xã hội
 
Đoàn đại biểu tỉnh Ninh Thuận tham dự "Gặp gỡ Ấn Độ 2020” 
13/01/2020 
 

Ngày 09/01/2020, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức “Gặp gỡ Ấn Độ 2020” tại Hà Nội nhằm tạo cơ hội để doanh nghiệp, địa phương hai nước gặp gỡ, kết nối cùng hợp tác. Hội nghị nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ trên tất cả các lĩnh vực.

Sự kiện “Gặp gỡ Ấn Độ 2020” còn được sự phối hợp tổ chức của Phòng Thương mại Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM) và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII). Tham dự hoạt động này có đại diện đến từ 25 tỉnh, thành phố của Việt Nam, cùng các thành viên cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh  nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam.Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Xuân Vĩnh cùng các Đại biểu của sự kiện "Gặp gỡ Ấn Độ 2020"


Về phía tỉnh Ninh Thuận, Đoàn công tác của tỉnh Ninh Thuận do đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Sở Công Thương đã tham dự sự kiện “Gặp gỡ Ấn Độ 2020”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: “Gặp gỡ Ấn Độ 2020” là dịp để hai bên trao đổi về các vấn đề chính sách, định hướng hợp tác cùng quan tâm, chia sẻ tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác đặc biệt là về kinh tế - thương mại, ODA, phát triển đô thị thông minh và du lịch. Các địa phương hai nước đóng vai trò hết sức quan trọng trong nỗ lực chung nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ. Chính vì vậy, sự có mặt của lãnh đạo và đại diện của hơn 20 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam sẽ là cơ hội quý để các địa phương Việt Nam và đại sứ quán, tổng lãnh sự quán, các tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ gặp gỡ, kết nối, hợp tác.Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Xuân Vĩnh cùng các Đại biểu của sự kiện "Gặp gỡ Ấn Độ 2020"


Trong những năm qua, hợp tác chính trị và kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ phát triển rất tốt đẹp, bất chấp những diễn biến phức tạp trong quan hệ quốc tế và đình trị kinh tế trên thế giới. Kim ngạch xuất nhập khẩu song phương tăng trưởng mạnh mẽ từ 5,6 tỷ USD năm 2014 lên 11,5 tỷ USD năm 2019. Hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầu tư, hợp tác phát triển, văn hóa-giáo dục, du lịch, an ninh quốc phòng và hợp tác trên các diễn đàn quốc tế ngày càng sâu sắc và hiệu quả.

Trọng điểm sự kiện “Gặp gỡ Ấn Độ 2020” nhằm chia sẻ thông tin những cơ hội đầu tư vào các ngành: Dược phẩm, năng lượng, công nghiệp chế tạo linh kiện ôtô, thành phố thông minh và công nghệ thông tin tại Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quan hệ đối tác trong lĩnh vực du lịch của 2 quốc gia.

Bên lề Hội nghị, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã có tiếp xúc riêng với Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma. Tại buổi làm việc, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán Ấn Độ đối với địa phương trong thời gian vừa qua và bày tỏ mong muốn Đại sứ Ấn Độ tiếp tục xem xét, hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận trong việc thực hiện các dự án tài trợ theo chương trình phát triển nhỏ của Chính phủ Ấn Độ; hỗ trợ Tỉnh kết nối, làm việc với các doanh nghiệp du lịch đưa khách du lịch Ấn Độ đến với Ninh Thuận; hỗ trợ giới thiệu các nhà đầu tư, doanh nghiệp có uy tín của Ấn Độ về các lĩnh vực tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư như du lịch - thương mại - dịch vụ, năng lượng tái tạo và công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, giáo dục - đào tạo, y tế, dệt may. Đại sứ Pranay Verma cũng nêu rõ, doanh nghiệp Ấn Độ rất mong muốn mở rộng quan hệ đối tác phát triển lâu dài với Việt Nam, với các dòng tín dụng và các chương trình hỗ trợ và các sáng kiến nâng cao năng lực có thể đóng góp ý nghĩa cho sự phát triển kinh tế, xã hội ở cấp cơ sở.Quang cảnh buổi gặp gỡ, làm việc giữa UBND tỉnh Ninh Thuận và Đại sứ quán Ấn Độ
 tại sự kiện “Gặp gỡ Ấn Độ 2020” ở Hà Nội
Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận trao quà lưu niệm đến Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma


“Gặp gỡ Ấn Độ 2020” là sự kiện đối ngoại địa phương đầu tiên trong năm 2020 của Bộ Ngoại giao. Sự có mặt đông đảo và tình cảm ấm ấp của đại diện các địa phương, doanh nghiệp Ấn Độ là minh chứng sinh động cho quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, tình hữu nghị thắm thiết, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Chính phủ và nhân dân Việt Nam với Nhà nước và nhân dân Ấn Độ./.

Ngọc Vân 
Tin đã đưa
(10/07)
(10/07)
(06/07)
(06/07)
(03/07)
(01/07)
(01/07)
(30/06)
(29/06)
(25/06)