Chính trị - Xã hội
 
Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đến thăm và làm việc tại tỉnh 
11/12/2019 
 

Sáng ngày 09/12/2019, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do đồng chí Bùi Thanh Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao đã đến thăm và làm việc với tỉnh Nình Thuận. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có các đồng chí: Nguyễn Bắc Việt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế tại địa phương; vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền đối với công tác quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại tại địa phương, cũng như kết quả triển khai các chỉ đạo của Đảng và Chính phủ có liên quan.

 Toàn cảnh buổi làm việc


Trong năm 2019, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các cơ quan, địa phương, đơn vị tập trung thực hiện những nhiệm vụ ưu tiên, phù hợp với đặc điểm, thế mạnh và nhu cầu hợp tác quốc tế đặc thù, thúc đẩy các hoạt động hợp tác, hội nhập quốc tế sâu rộng và tăng cường đối ngoại đa phương, tập trung thực hiện hiệu quả các hoạt động đối ngoại trên các mặt với phương châm: "Chủ động, tích cực phát huy môi trường thuận lợi cho phát triển và hội nhập quốc tế". Hoạt động đối ngoại của tỉnh đã có những hình thức đa dạng, linh hoạt, với sự kết hợp chặt chẽ giữa hoạt động ngoại giao và đối ngoại nhân dân, mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều quốc gia trên thế giới, kết hợp huy động tốt các nguồn lực bên ngoài, đẩy mạnh hội nhập quốc tế đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, thích ứng với mức liên kết kinh tế, thúc đẩy tiến trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và nâng cao chất lượng, đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị xã hội của địa phương.

Kết quả, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2019 của tỉnh ước đạt 13,18% (KH tăng 10-11%); GRDP bình quân đầu người 50,4 triệu đồng (KH 46-47 triệu đồng); tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 4.050 tỷ đồng (KH 2.700-2.800 tỷ đồng); tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 22.500 tỷ đồng (KH 15.328 tỷ đồng). Tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 620 triệu USD, gấp 1,92 lần so với cùng kỳ 2018. Trong đó: kim ngạch xuất khẩu 100,00 triệu USD, tăng 17,6% so cùng kỳ 2018, đạt 100% kế hoạch; kim ngạch nhập khẩu 520,00 triệu USD, gấp 2,19 lần so với cùng kỳ, vượt 63,31% so với KH.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ tích cực, hiệu quả của Bộ Ngoại giao thời gian qua, tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương đạt nhiều kết quả tích cực trong triển khai công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Đồng thời, tỉnh kiến nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện giới thiệu, điều phối các chương trình và dự án viện trợ phi chính phủ cho địa phương; quan tâm, hỗ trợ địa phương tăng cường hợp tác quốc tế, đặc biệt là các đối tác Nga, Pháp, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ trong các lĩnh vực thế mạnh, ưu tiên phát triển của địa phương gồm năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn cho biết, Bộ Ngoại giao hết sức quan tâm hỗ trợ địa phương trong các hoạt động đối ngoại của địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại và thúc đẩy hợp tác địa phương với các nước có thế mạnh tương đồng trong thời gian tới. Nhằm giúp các địa phương thu hút hiệu quả nguồn lực bên ngoài đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới. Thứ trưởng thường trực đề nghị, địa phương cần chủ động chuẩn bị đầy đủ thông tin, tham vấn các đơn vị liên quan trong Bộ Ngoại giao cũng như sớm cung cấp những thông tin cần hỗ trợ để Bộ kịp thời chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ việc giới thiệu thông tin về tỉnh đạt kết quả.

 Đồng chí Bùi Thanh Sơn trao tặng học bổng cho trẻ em nghèo học giỏi tỉnh Ninh Thuận


Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đã phát biểu khai mạc “Lớp bồi dưỡng kiến thức Đối ngoại và Hội nhập quốc tế dành cho cán bộ chủ chốt của địa phương”; trao quà của Công đoàn Bộ Ngoại giao tặng trẻ em nghèo học giỏi và thăm các làng nghề, một số cơ sở kinh tế, văn hóa tiêu biểu tại địa phương./. 

Ngọc Vân 
Tin đã đưa
(03/08)
(28/07)
(27/07)
(27/07)
(24/07)
(24/07)
(24/07)
(24/07)
(24/07)
(22/07)