Tin từ Sở ngành, Địa phương
 
Đoàn công tác Tổng cục Thủy lợi thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận 
25/09/2019 
 

Ngày 24-9, Đoàn công tác Tổng cục Thủy lợi đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận, nắm bắt tình hình thực hiện công tác cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2019 và dự kiến kế hoạch triển khai Chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn giai đoạn 2021 - 2025.

Ninh Thuận hiện có 28 xã miền núi và 21 xã đặc biệt khó khăn (chiếm gần 35% số xã trong tỉnh); đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 23% dân số; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới chiếm 8,34%. Toàn tỉnh có sáu huyện: Ninh Hải, Thuận Bắc, Ninh Phước, Thuận Nam, Ninh Sơn và Bác Ái và TP Phan Rang- Tháp Chàm; dân số 590.467 người, số dân ở vùng nông thôn gần 486.030 người.  

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận - ông Phan Quang Thựu cho biết, hiện nay, tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt ước đạt 94%, trong đó tỷ lệ dân nông thôn được cấp nước sạch theo tiêu chuẩn khoảng 71%. Những năm qua, tỉnh ưu tiên xây dựng các hệ thống cấp nước ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Nhờ đó nhiều vùng khó khăn nói trên người dân đã được tiếp cận với nước sinh hoạt hợp vệ sinh, chất lượng cuộc sống được nâng lên rõ rệt. Công tác vệ sinh môi trường cũng có nhiều chuyển biến. Nhận thức của người dân trong việc giữ vệ sinh môi trường được nâng cao. Nhiều vùng đồng bào dân tộc đã xây dựng được hố xí hợp vệ sinh, cách ly giữa gia súc, gia cầm, vật nuôi với con người.

Đại diện Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh cho biết, đang quản lý hầu hết hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung, năm 2019, dự kiến doanh thu tiền nước là hơn 42 tỷ đồng và lắp đặt đồng hồ đạt hơn 4 tỷ đồng, đáp ứng cho công tác quản lý, vận hành và sửa chữa nhỏ nhà nước không phải cấp bù.

Theo dự kiến kế hoạch quy hoạch cấp nước sinh hoạt nông thôn tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, giai đoạn 2021-2025 sẽ đầu tư nâng cấp, mở rộng 20 công trình cấp nước trên địa bàn các huyện với tổng kinh phí 195 tỷ đồng;

Tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam phát biểu, tỉnh rất khó khăn, nhưng luôn xác định việc đầu tư cho vệ sinh nước sạch nông thôn hoàn toàn bằng vốn ngân sách Nhà nước, sau năm 2020, nếu có thực hiện cổ phần hóa, thì Nhà nước vẫn phải nắm phần chủ trì, vì đây là mục tiêu chiến lược để Nhà nước điều hành về nhiệm vụ chính trị trong việc cấp nước sạch cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, không đặt lợi ích cổ phần hóa lên trên mục tiêu phục vụ nhu cầu nước sạch cho người dân, vì ¾ diện tích tự nhiên tại Ninh Thuận là vùng sâu, vùng xa. Do đó, kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm hỗ trợ vốn cho Ninh Thuận phát triển chương trình.

Phó vụ trưởng Vụ Nguồn nước và Nước sạch nông thôn (Tổng cục Thủy lợi) Hoàng Anh Tuấn, đã ghi nhận những khó khăn của Ninh Thuận trong công tác nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2019 và dự kiến kế hoạch triển khai Chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn giai đoạn 2021 - 2025, đoàn công tác sẽ báo cáo Bộ để có hướng quan tâm, giúp cho tỉnh đạt được mục tiêu đề ra, vì Ninh Thuận là một trong 21 tỉnh thực hiện chương trình vay vốn Ngân hàng Thế giới để triển khai Chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn giai đoạn 2021 - 2025, nếu không có được nguồn lực tương xứng, Ninh Thuận sẽ vô cùng khó khăn để hoàn thành mục tiêu đề ra./.

 

 

Thủy Hương