Văn hóa
 
Diễn đàn trẻ em tỉnh Ninh Thuận năm 2011 
07/07/2011 
 

Ngày 06/7/2011, tại Khách sạn Sài Gòn-Ninh Chữ, đồng chí Đỗ Hữu Nghị, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đến dự Phiên đối thoại “Lắng nghe tiếng nói của trẻ em” trong khuôn khổ Diễn đàn trẻ em tỉnh Ninh Thuận năm 2011 do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) tổ chức từ ngày 04-06/7/2011. Cùng tham dự có Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em tỉnh và Điều phối viên của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc.

 

Toàn tỉnh có 50 trẻ em tiêu biểu đại diện cho các vùng, miền thuộc 07 huyện, thành phố trong tỉnh tham dự Diễn đàn. Tại Diễn đàn, các em tham gia chia sẻ về quyền trẻ em; tham gia thảo luận, thi vẽ tranh, diễn kịch phản ánh những vấn đề nổi cộm liên quan đến việc thực thi quyền trẻ em tại địa phương; tham gia đối thoại và gửi những ‎ý kiến đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành của tỉnh và địa phương như: xây dựng tụ điểm vui chơi cho các em ở địa bàn nông thôn, thư viện trường học, môi trường ô nhiễm làm ảnh hưởng đến học tập của các em, nạn bạo lực học đường đang xảy ra ở một số trường học, nhà vệ sinh trong trường học,... Diễn đàn đã tạo cho các em cơ hội được bày tỏ ‎‎ý kiến về thực hiện quyền trẻ em để trên cơ sở đó, các nhà quản lý, hoạch định chính sách tiếp thu và hoàn thiện luật pháp, chính sách nhằm thúc đẩy việc thực hiện quyền của trẻ em ngày càng tốt hơn.

Thay mặt lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Đỗ Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ghi nhận và đánh giá rất cao công tác tổ chức, phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc để tổ chức Diễn đàn này cho trẻ em tỉnh nhà. Trong những năm qua, mặc dù kinh tế tỉnh nhà vẫn còn nhiều khó khăn nhưng Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ban ngành và chính quyền địa phương các cấp vẫn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, tạo cho các em thực hiện các quyền cơ bản theo quy định của Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em và Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Lắng nghe ý kiến của các em từ Diễn đàn này, đồng chí Đỗ Hữu Nghị đã trả lời trực tiếp cho các em những vấn đề các em quan tâm và chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương phải quan tâm thực hiện tốt hơn nữa việc thực thi các quyền cơ bản của trẻ em, đặc biệt là xây dựng kế hoạch, lồng ghép các chương trình, mục tiêu bảo vệ trẻ em trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của ngành mình, địa phương mình. Đồng thời, đề nghị các em thực hiện tốt bổn phận của mình đối với gia đình, nhà trường và xã hội, phấn đấu học tập, trao dồi kiến thức trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân có ích cho gia đình, xã hội; tích cực tuyên truyền, vận động bạn  bè tham gia vào các hoạt động nhằm đóng góp có hiệu quả vào việc thực hiện Chương trình hành động vì trẻ em tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2011-2015 đạt hiệu quả cao.

Nguyễn Anh Minh