Kinh tế
 
Điểm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019 
08/01/2020 
 

Năm 2019, tuy đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền và sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, kinh tế - xã hội của tỉnh đã có những bước phát triển vượt bậc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Sau đây, mời quý vị và các bạn cùng chúng tôi điểm lại những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019.

Với 20 dự án điện gió, điện mặt trời đưa vào vận hành, khai thác, tổng công suất hòa lưới điện quốc gia đạt trên 1.200MW đã dần định hình Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước. Hoạt động du lịch có nhiều khởi sắc, môi trường du lịch được cải thiện, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư chiến lược với 21 dự án, tổng vốn đăng ký gần 13.000 tỷ đồng. Các loại hình, sản phẩm du lịch mang tính khác biệt được khai thác tối ưu, tạo sức hút mới với trên 2,3 triệu lượt khách; thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch hơn 1.250 tỷ đồng, tăng 19% so năm 2018. 


Dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh và thích ứng với biến đổi khí hậu, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch được hình thành. Cùng với xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp đặc thù như: Nho, táo,… nhiều loài cây tưởng như chỉ trồng được ở những vùng có khí hậu ôn đới như: Dưa lưới, dâu Tây cũng đã bén rễ ở vùng đất nắng, làm phong phú và đa dạng các giống cây trồng của tỉnh.  

 

 
Vườn dâu tây ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước

Kinh tế biển đóng góp cho nền kinh tế với sản lượng khai thác hải sản trên 113.500 tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ; sản lượng tôm giống cung ứng ra thị trường đạt xấp xỉ 34 tỷ con, chiếm 35% thị phần tôm giống cả nước. Qua đó, đưa Ninh Thuận trở thành Trung tâm sản xuất tôm giống lớn nhất của cả nước, về đích sớm trước 1 năm so với mục tiêu Nghị quyết 07 của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế biển. Một trong những dấu ấn mang tính đột phá trong năm 2019 là sự kiện đưa vào hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công. Qua đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, hướng đến cải thiện mạnh mẽ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Sự bứt phá còn thể hiện trong những cơ chế, chính sách thu hút đầu tư thông thoáng. Năm 2019, Ninh Thuận thu hút 24.000 tỷ đồng vốn đăng ký đầu tư, với 34 dự án và huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 22.000 tỷ đồng. Đặc biệt, số doanh nghiệp thành lập mới trong năm qua đạt cao nhất từ trước đến nay, với 513 doanh nghiệp, tăng 24,8% so với năm 2018. 

 


Ngư dân Ninh Thuận liên kết khai thác hải sản trên biển

Hàng loạt công trình trọng điểm được đầu tư với số vốn hàng chục ngàn tỷ đồng như: hệ thống thủy lợi Hồ Tân Mỹ, hồ Sông Than, Công trình đập hạ lưu Sông Dinh, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp... đang được đẩy nhanh tiến độ, tạo đà cho sự phát triển trong tương lai. Những nét chấm phá ấn tượng đã tạo nên bức tranh đầy màu sắc về một Ninh Thuận với khát vọng vươn lên, đang chuyển mình đi lên cùng đất nước. Năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp Ninh Thuận hoàn thành vượt mức 15/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 13,18% (thuộc nhóm 5 tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước). Thu ngân sách đạt trên 4.050 tỷ đồng - hoàn thành trước 2 năm so với kế hoạch nhiệm kỳ 2015-2020. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên 50,4 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,6%, đưa tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh xuống còn 6,74%. Với thế và lực mới, với quyết tâm và đổi mới trong cách nghĩ, cách làm, Ninh Thuận tiếp tục hành động để tạo ra sự bứt phá mạnh mẽ hơn, trở thành điểm đến của Việt Nam trong tương lai./.