Tin từ Sở ngành, Địa phương
 
Đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận 
16/10/2020 
 

Ngày 08/10/2020, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành công văn số 3613/UBND-TCDNC về việc đy mạnh công tác tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng trên địa bàn tỉnh nhằm triển khai hiệu qu Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt là lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Trong 06 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã xảy ra 08 vụ, số tiền lừa đảo hơn 02 tỷ đồng. Trong đó, 03 vụ do đối tượng dùng thủ đoạn giả danh cơ quan thực thi pháp luật gọi điện, đưa ra thông tin bị hại liên quan đến vụ án ma túy, rửa tiền...đế yêu cầu bị hại chuyển tiền phục vụ điều tra; 04 vụ đối tượng dùng thủ đoạn kết bạn trên mạng xã hội (Facebook, Zalo...) để tặng quà có giá trị lớn và thông báo hàng gửi về bị tạm giữ, bị hại phải đóng thuế, cước hoặc lo lót để nhận hàng; 01 vụ cưỡng đoạt tài sản thông qua mạng xã hội Zalo và nhiều phản ánh từ người dân về việc nhận được các cuộc gọi nội dung thông báo trúng thưởng, có quà gửi từ nước ngoài về có đầu số lạ như: +252, +247, +232, +373,...

Để chủ động phối hợp phòng ngừa, phát hiện, điều tra và hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do loại tội phạm này gây ra, các cơ quan, ban ngành, địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi, thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và quần chúng nhân dân biết về những phương thức thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Ngoài ra, tuyệt đối không giao dịch với số điện thoại có đầu số lạ; Không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ cá nhân, tồ chức nào khi chưa xác định được họ là ai và sử dụng thông tin của mình vào mục đích gì; Không mua, bán, cho mượn giấy chứng minh nhân dân, thông tin tài khoản và thẻ tín dụng ngân hàng; Tuyệt đối không chuyển, nộp tiền vào bất kỳ tài khoản cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai.

Khi phát hiện có những dấu hiệu tội phạm nêu trên thì kịp thời thông báo cho Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ về Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Ninh Thuận, số điện thoại: 02593.824.324 để được hướng dẫn giải quyết, xử lý./.

Anh Vững