Chính trị - Xã hội
 
Đại hội đại biểu Hội Đông y tỉnh Ninh Thuận lần thứ VI nhiệm kỳ 2019-2024 
13/09/2019 
 

Sáng ngày 13/9/2019, Hội Đông y tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024. Dự Đại hội có các đồng chí: Phạm Hinh – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam, Nguyễn Minh Trứ - Ủy viên thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trần Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Hội đông y các tỉnh, thành phố bạn, lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, địa phương trong tỉnh cùng 206 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 2000 hội viên Hội Đông y trong tỉnh.

Nhiệm kỳ qua, trong điều kiện có những thuận lợi và không ít khó khăn thách thức đan xen, nhưng nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự hỗ trợ, phối hợp của Mặt trận và các ngành, đoàn thể; đặc biệt là sự chủ động của cán bộ, hội viên, hoạt động của Hội Đông y tỉnh nhà đã có bước phát triển tương đối toàn diện và đạt được một số thành tựu trên các mặt: Kế thừa nghiên cứu khoa học, ứng dụng những bài thuốc kinh nghiệm, gia truyền; phòng bệnh, chữa bệnh, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, phát triển mạng lưới hội viên Đông y tới cơ sở góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tỉnh. Đến nay hầu hết các xã, phường trong tỉnh đều có tổ chức Hội (63/65), số hội viên đông y của hội đã lên tới trên 2000 hội viên, số phòng chẩn trị do các cấp hội quản lý là 129 phòng chẩn trị.  Nhiệm kỳ qua toàn Hội đã điều trị cho gần 900.000 lượt  bệnh nhân, với tổng chi phí trên 178 tỷ đồng; đồng thời các cấp Hội đã tổ chức, tham gia, khám chữa bệnh miễn phí, thăm hỏi tặng quà cho người nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào vùng sâu, vùng xa, trong tỉnh là gần 146.000 lượt người, trị giá gần 10 tỷ. Kết quả đó thể hiện Hội Đông y tỉnh đã góp phần quan trọng cùng Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và củng cố quốc phòng – an ninh. Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Hội Đông y tỉnh vẫn còn bộc lộ những hạn chế cần khắc phục như: phong trào trồng và sử dụng thuốc nam trong nhân dân chưa phát triển mạnh; công tác nghiên cứu khoa học và sản xuất thuốc cổ truyền chưa được đầu tư đúng mức, chậm được hiện đại hóa; công tác xã hội hóa, sử dụng y, dược học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe ban đầu ở cộng đồng chưa được đẩy mạnh; việc quản lý hành nghề y, dược học cổ truyền tư nhân còn lỏng lẻo, cần sớm được khắc phục.

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, Hội Đông y tỉnh xác định mục tiêu: tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức Hội các cấp; đẩy mạnh việc nghiên cứu ứng dụng, thừa kế và hiện đại hóa Y học cổ truyền; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục y đức; tích cực tham gia các hoạt động xã hội nhân đạo, phấn đấu xây dựng Hội thực sự là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, đoàn kết đổi mới, năng động sáng tạo, vững về chính trị tư tưởng, mạnh về tổ chức quản lý, giỏi trong chuyên môn học thuật, có vị trí xứng đáng trong đời sống xã hội của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

 


Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà các cấp Hội Đông y tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ qua. Thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp Hội quan tâm đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng nhất là trên lĩnh vực hoạt động của Hội Đông y; phối hợp với Sở Y tế và các ngành liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch và đề án phát triển công tác y dược học cổ truyền giai đoạn 2020-2025 tầm nhìn đến năm 2030, gắn với công tác qui hoạch của từng ngành; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y, dược học cổ truyền, hội viên Hội Đông y, đồng thời đề xuất chính sách trong lĩnh vực y, dược học cổ truyền cho phù hợp với tình hình của tỉnh ta; phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn xây dựng Đề án bảo vệ, tái sinh và tổ chức nuôi trồng dược liệu, đặc biệt là việc thuần hóa, phát triển những dược liệu quý đã di thực được, đồng thời có kế hoạch nuôi trồng tập trung những dược liệu có nhu cầu sử dụng lớn và giá trị kinh tế cao; tiếp tục xây dựng tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở ngày càng vững mạnh theo nội dung tiêu chuẩn của Hội Đông y Việt Nam qui định. Đặc biệt sau Đại hội này, Ban chấp hành Hội nhiệm kỳ 2019-2024 khẩn trương phân công nhiệm vụ, xây dựng quy chế làm việc, sớm cụ thể hoá Nghị quyết để triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.

Đại hội đã bầu 25 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 2019-2024. Đồng chí Nguyễn Xuân Tuyển tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Đông y tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024./.

Như Ngọc 
Tin đã đưa
(04/06)
(03/06)
(03/06)
(02/06)
(02/06)
(01/06)
(29/05)
(29/05)
(29/05)
(29/05)