Tin từ Sở ngành, Địa phương
 
Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị Chuyên đề về công tác tìm kiếm, qui tập hài cốt Liệt sĩ trên địa bàn tỉnh 
26/07/2017 
 

    Sáng ngày 25/7/2017, tại Hội trường Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Thuận, Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác tìm kiếm, qui tập hài cốt Liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Đến dự chủ chì và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ 1237 tỉnh Ninh Thuận, đại diện lãnh đạo các Ban, ngành đoàn thể trong tỉnh và các đồng chí thành viên BCĐ 1237 của tỉnh, đại diện BCĐ 1237 huyện Bác Ái, các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo, chỉ huy đã từng tham gia các trận chiến đấu tại chiến trường Ninh Thuận, cùng với các đại biểu là những người có uy tín, già làng, trưởng tộc họ, đại diện cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh.


Đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh
chủ trì chỉ đạo hội nghị


    Tại hội nghị, Cơ quan Thường trực của BCĐ 1237 tỉnh Ninh Thuận (Bộ CHQS tỉnh) đã báo cáo kết quả triển khai thực hiện Đề án 1237 từ năm 2013 đến nay. Tính đến năm 2016 tỉnh Ninh Thuận có tổng số 4.235 liệt sĩ, trong đó hiện còn 1.806 liệt sĩ chưa tìm kiếm và quy tập được; (trong số này có 534 liệt sĩ là người đồng bào dân tộc Raglai chôn theo phong tục bỏ mả). Trong các năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của đồng chí Trưởng BCĐ 1237 của tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị xã hội, các địa phương trong tỉnh xây dựng các kế hoạch, chương trình, hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện có hiểu quả công tác tìm kiếm, quy tập, cất bốc hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh đúng quy trình, thủ tục; đến nay đã quy tập được 104 mộ liệt sĩ (trong đó có 84 hài cốt có thông tin, 20 hài cốt chưa có thông tin) để bàn giao cho gia đình và đưa vào nghĩa trang liệt sĩ tỉnh tổ chức lễ truy triệu điệu, an táng đúng nghi thức Quân đội, trang nghiêm, góp phần đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ. Tại hội nghị đã có hơn 30 bài tham luận và 10 ý kiến thảo luận đánh giá kết quả đạt được, những mặt hạn chế trong công tác tuyên truyền vận động cung cấp thông tin, công tác tìm kiếm, quy tập và bàn biện pháp, giải pháp thực hiện có hiệu quả Đề án 1237 từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Các đồng chí đại biểu tham dự hội nghị


     Bằng tâm huyết và nỗi niềm trăn trở, thể hiện sự tri ân sâu sắc với đồng đội đã ngã xuống hy sinh thân mình vì độc lập tự do của đồng bào, Tổ quốc, với tinh thần truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Trong bài phát biểu của đồng chí Hồ Mai (Mên), Nguyên là Chính trị viên tỉnh đội Ninh Thuận, Nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh, đã cung cấp thông tin về một số trận chiến đấu có sự hy sinh của bộ đội ta hiện chưa quy tập được hài cốt. Bên cạnh đó đồng chí cũng nêu một số giải pháp để Hội nghị thảo luận; đồng thời đồng chí cũng bày tỏ tâm tư nguyện vọng, mong muốn có sự vào cuộc của toàn dân, toàn quân, đoàn kết cùng nhau thực hiện tốt chính sách, chủ trương của Đảng về công tác quy tập mộ liệt sĩ.

    Đại diện Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở đã cung cấp số liệu về công tác quản lý và tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ từ khi tách tỉnh (năm 1992) đến nay. Đồng thời, nêu lên những khó khăn trong công tác quản lý, quy tập mộ liệt sĩ hiện nay như: Nhận thức của một số cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, tổ chức, đơn vị có lúc chưa đầy đủ về tính cấp bách và tầm quan trọng của công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; chưa dành sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đúng mức; chưa huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân; Công tác tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của Đề án 1237 chưa được đầu tư quan tâm đúng mức; chưa trở thành một phong trào sâu rộng trong toàn dân. Công tác quản lý, lưu trữ, khai thác thông tin, tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ chưa khoa học. Việc đầu tư và huy động các nguồn lực trong xã hội chưa đáp ứng yêu cầu, chưa được chú trọng. Bên cạnh đó đồng chí cũng nêu các giải pháp và kiến nghị đề xuất để làm tốt hơn nưa công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và công tác quản lý hồ sơ liệt sĩ.

    Thay mặt Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh, đồng chí Thượng tá Trương Thành Việt, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của đồng chí Trưởng BCĐ 1237 tỉnh và sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ của các Ban ngành, đoàn thể, địa phương trong công tác quy tập mộ liệt sĩ. Qua đó, đánh giá cao công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, xem đây là nhiệm vụ quan trọng của lực lượng vũ trang tỉnh, nhằm thể hiện sự tri ân, tình cảm thiêng liêng với các anh hùng liệt sĩ, tạo niềm tin cho thân nhân gia đình liệt sĩ vào chủ trương của Đảng. Để khắc phục những khó khăn như: việc xác định thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ; Phương tiện, vật chất bảo đảm cho công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ... Trong thời gian tới bằng tinh thần quyết tâm cao độ, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và cơ quan chuyên môn trong LLVT tỉnh phối hợp với các Ban, ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin và tiến hành khảo sát, tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ, nhất là đối với số liệt sĩ đồng bào dân tộc Raglai chôn theo phong tục bỏ mả đạt kết quả cao nhất.

    Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ 1237 tỉnh Ninh Thuận đã biểu dương, đánh giá cao kết quả đạt được từ khi thành lập BCĐ 1237 đến nay. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với sự quyết tâm cao từ Trung ương tới địa phương để thực hiện chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, nhằm thể hiện tình cảm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đối với các anh hùng liệt sĩ và gia đình họ. Mặt khác, Ninh Thuận là tỉnh có địa hình rừng núi cao, hiểm trở, thời tiết khí hậu mưa nắng thất thường, là nơi diễn ra nhiều trận chiến đấu của quân và dân Ninh Thuận trong thời kỳ kháng chiến, số lượng liệt sĩ hy sinh trên địa bàn tỉnh còn nhiều. Để thực hiện tốt mục tiêu mà Đề án 1237 đã đề ra: trước hết các cấp ủy, chính quyền địa phương và các Ban ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền mọi chế độ, chính sách của Đảng đến tận người dân, vận động nhân dân cung cấp thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ. Tranh thủ những ý kiến của các đồng chí là nhân chứng lịch sử cung cấp tại hội nghị, nhanh chóng kiện toàn lại tổ công tác bán chuyên trách, thu thập, xử lý thông tin, tổ chức khảo sát, tìm kiếm các địa điểm, vị trí còn nhiều hài cốt liệt sĩ hy sinh. Các đại biểu là Trưởng tộc họ, các già làng, trưởng thôn, người có uy tín đại diện cho các địa phương bằng sự hiểu biết, gương mẫu và uy tín của mình vận động đồng bào dòng họ một cách thấu tình đạt lý để họ nghe, tin và ủng hộ để hoàn thành mục tiêu mà BCĐ 1237 tỉnh đề ra. Có chế độ động viên, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích, công lao đóng góp vào công tác này. Phấn đấu hoàn thành mục tiêu của Đề án 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo; đáp ứng được nguyện vọng của thân nhân gia đình các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập của Tổ quốc, vì sự bình yên của nhân dân./.

Thanh Tùng - Ban chính sách, Bộ CHQS tỉnh Ninh Thuận