Chính trị - Xã hội
 
BCĐ Chương trình Bảo vệ và phát triển rừng tổng kết công tác năm 2012 và nhiệm vụ năm 2013. 
14/03/2013 
 

Nhằm đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch Chương trình Bảo vệ và phát triển rừng năm 2012, sáng ngày 13/3/2013, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức cuộc họp BCĐ Chương trình Bảo vệ và phát triển rừng. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Xuân Hòa kiêm Trưởng BCĐ Chương trình chủ trì cuộc họp. Cùng tham dự có các thành viên BCĐ Chương trình Bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011 - 2020 (theo Quyết định số 1280/QĐ-UBND ngày 29/6/2012 của UBND tỉnh) và lãnh đạo các Ban quản lý dự án bảo vệ và phát triển rừng (Ban QLDA BV&PTR): Krông Pha, Ninh Phước, Tân Giang, vườn quốc gia Phước Bình và Sông Trâu.

Theo báo cáo “Kết quả thực hiện Kế hoạch năm 2012 và dự kiến chỉ tiêu Kế hoạch năm 2013 thuộc Chương trình Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Ninh Thuận” và “Kết quả phúc tra rừng trồng thay thế nương rẫy từ năm 2008 đến năm 2010 có hỗ trợ gạo trên toàn tỉnh” của Ban QLDA Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh thông qua tại cuộc họp; cho thấy tuy có khăn trong việc trồng và bảo quản rừng (như diện tích trồng rừng thay thế nương rẫy tại 05 Ban QLDA BV&PTR hầu như nằm ở trên cao; địa hình đồi núi dốc; diện tích trồng rừng nhỏ, lẻ, không tập trung; thổ nhưỡng chủ yếu là đất và đá, gia súc cắn phá, dẫm đạp các nhánh và ngọn cây con do chăn thả gia súc tự do; …) nhưng  các Ban QLDA BV&PTR cơ sở đã hoàn thành việc nghiệm thu hoàn thành các chỉ tiêu trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng theo đúng quy định (nghiệm thu rừng trồng sau 3 tháng) và hoàn chỉnh hồ sơ các dự toán công trình. Hiện nay, diện tích rừng trồng thay thế nương rẫy của các Ban QLDA phát triển tương đối tốt.

Được sự quan tâm của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo cho các Ban QLDA 661 cơ sở chủ động ký hợp đồng với người dân có đất nương rẫy cũ để trồng rừng thay thế trong thời gian 03 năm. Qua đó, các hộ được các ban quản lý giao khoán trả tiền từ khâu trồng rừng đến chăm sóc rừng; đồng thời được hưởng trợ cấp gạo theo quy định. Qua đó, người dân có thêm động lực, niềm tin, tự giác nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chăm sóc, quản lý, bảo vệ diện tích rừng trồng đã được giao khoán nhất là trong việc phòng, chống cháy rừng vào thời điểm mùa khô.

Với kiến nghị của Ban QLDA BV&PTR tỉnh: “từ năm 2013 trở đi, không tiếp tục thực hiện hạng mục hỗ trợ gạo cho người dân đã trồng rừng thay thế nương rẫy thuộc kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011 - 2020” tại cuộc họp, đại diện thành viên BCĐ Chương trình BV&PTR huyện Thuận Bắc chia sẻ: Thuận Bắc là huyện có đồng bào dân tộc thiểu số nhiều. Hầu như cuộc sống của họ từ lâu đã gắn liền với nương rẫy. Nay họ được giao khoán trồng rừng thay thế nương rẫy cũ và lại được hỗ trợ gạo vào mùa khô giáp hạt hoặc lễ Tết. Do vậy, công tác trồng, chăm và bảo quản rừng có sự đóng góp rất lớn của người dân. Ngược lại, trồng rừng dựa vào người dân là chính và một điều hiển nhiên, đó là “đồng bào ở đâu thì nương rẫy ở đó”. Nếu không hỗ trợ gạo thì BCĐ có thể nâng định suất trồng rừng để người dân có thêm nguồn thu nhập.        Đ/c Võ Chi, đại diện thành viên BCĐ Chương trình Bảo vệ và phát triển rừng
                                        huyện Thuận Bắc phát biểu

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Xuân Hoà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: việc trồng rừng trong thời gian qua còn nhiều vấn đề nan giải. Để việc giao khoán trồng rừng thuận lợi và phát triển trong năm 2013, đồng chí đồng ý phương án 2 tiếp tục hỗ trợ gạo cho hộ trồng rừng trong 6 tháng rưỡi của năm 2012; đồng thời đề nghị Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn nghiên cứu tìm cách thức khả thi trong việc trồng rừng, điều chỉnh cân đối dự toán để tăng định suất trồng rừng cộng với sự hợp tác bảo vệ và chăm sóc rừng của bà con. Với những kiến nghị trong báo cáo của Ban, đồng chí chấp thuận thông qua và lưu ý các Ban QLDA cơ sở nên chủ động tiến hành giao thêm rừng tự nhiên theo phương thức giao rừng cộng đồng./.
 

Thủy Hương - Thành Hào